ถ้าคุณมีเครื่องคอมพิวเตอร์ PC อยู่ในห้องนั่งเล่น หรือ โซนที่เอาไว้ดูภาพยนตร์ คุณจะใช้ เมาส์ กับ คีย์บอร์ด ให้ลำบากไปทำไม ในเมื่อมันใช้งานผ่าน จอย Xbox หรือ Steam Controller ได้

โดยปกติแล้ว คอนโทรลเลอร์ของ Xbox นั้นทำงานได้ดีกับเกมส์ PC ทั่วไปอยู่แล้ว แต่จะไม่สามารถใช้งานเพื่อควบคุมหน้าจอ Desktop หรือ เล่นอะไรก็ตามจาก Netflix ได้  ต้องมีซอฟต์แวร์ช่วย คุณถึงจะสามารถใช้งาน จอย Xbox 360 หรือ จอย Xbox One แทน เม้าส์ และ คีย์บอร์ด ได้ หรือ ถ้าคุณมี Steam Controller ของ Valve ก็สามารถใช้งานได้ทันที

 

จอย Xbox ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม เพื่อควมคุมการทำงานของ Windows Desktop

 

ทาง Microsoft ไม่ได้ใส่คุณสมบัตินี้มาโดยตรง สำหรับจอย Xbox ดังนั้น คุณจึงต้องหาโปรแกรมเสริม สำหรับใช้งานจอย Xbox เป็น คีย์บอร์ด และ เมาส์  โชคดีที่มี โปรแกรมฟรีให้ใช้งานอย่าง Gopher360 เป็นโปรแกรมฟรี ที่น่าใช้งานตัวหนึ่ง และ มันสามารถใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากมาย ให้ยุ่งยากเหมือนโปรแกรมตัวอื่น ๆ

แค่ดาวน์โหลดแล้วใช้งาน Gopher360 ได้เลย เป็นเป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถใช้งานได้ทันที โดยใช้อนาล็อกข้างซ้าย เพื่อเลื่อนเคอเซอร์เมาส์ และ ใช้ปุ่ม A แทน คลิกซ้าย ใช้ปุ่ม X แทน คลิกขวา สามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของ Gopher360 เพื่อดูข้อมูลการใช้งานเพิ่มเติมได้เลย

 

เริ่มต้นติดตั้งโปรแกรม Gopher360

 

ถ้าคุณต้องการใช้งาน On-Screen Keyboard ของ Windows ให้คุณคลิกขวาที่ Gopher360 แล้วเลือก Run As Administrator ก็จะสามารถใช้งาน On-Screen Keyboard เพื่อพิมพ์ได้ หรือ ถ้าอยากให้โปรแกรมทำงานเป็น Administrator ตลอดเวลา คุณสามารถคลิกขวาที่ตัวโปรแกรม Gopher.exe แล้วเลือก Properties เลือก Compatibility แล้วเลือกหัวข้อ Run This Program as an administrator

ส่วนการใช้งาน On-Screen Keyboard ใน Windows 10 คุณสามารถคลิกขวาที่แถบเครื่องมือ แล้วเลือก Show touch keyboard button จากนั้นจะมีไอคอนรูปคีย์บอร์ดขึ้นมา คุณสามารถเลือกไอคอนนั้นได้ โดยใช้จอยเกมส์ และ On-Screen Keyboard ก็จะแสดงขึ้นมาให้คุณใช้งาน ถึงมันจะไม่ได้ใหญ่มาก และ ทำงานได้ดี แต่มันก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว

 

การใช้งาน On-Screen Keyboard ใน Windows 10

 

 

Gopher360 มีคุณสมบัติทำงานเบื้องหลัง เป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจ การใช้งานเพียงแค่นำไฟล์ Gopher.exe ไปวางไว้ในแฟ้ม Startup เพียงเท่านี้ Gopher ก็จะทำงานทันทีเมื่อคุณเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ PC

 

 

โปรแกรม Gopher360

 

Gopher360 ไม่ใช่เพียงตัวเลือกเดียว เพียงแค่มันดีที่สุด แต่ถ้าคุณอยากลองโปรแกรมอื่น ก็ขอแนะนำ JoyToKey และ Xpadder เป็นโปรแกรมสำหรับใช้งานคอนโทรลเลอร์ขั้นสูง และ ยังสามารถปรับแต่งให้คอนโทรลเลอร์ทำงานแทนเมาส์ และ คีย์บอร์ด ได้เช่นกัน แต่โปรแกรมพวกนั้น ต้องการการตั้งค่าของผู้ใช้งาน และ แน่นอนมันไม่ใช่โปรแกรมประเภท Plug-and-Play และ JoytoKey ยังเป็นโปรแกรมที่ไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก

หรือ ว่าคุณอยากจะลองแบบเสียเงิน ก็ขอแนะนำให้ลองโปรแกรม Controller Companion ได้รับการรีวิวที่ดี จาก Steam และ ราคาเพียง 2.99$ ตัวโปรแกรมถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับ จอย Xbox360 และ จอย Xbox One ซึ่งมันจะทำให้จอยเกมส์ทำงานเป็นเมาส์ และ คีย์บอร์ด คุณสมบัติเพิ่มเติมของโปรแกรมนี้คือ สามารถปรับแต่ง On-Screen Keyboard ได้ด้วย

 

Steam Controller ใช้แทน เม้าส์ กับคีย์บอร์ด ในการควมคุม Windows

 

 

Steam Controller สามารถใช้งานได้ดีเยี่ยม

 

 ถ้าคุณมี Steam Controller ของ Valve แล้วล่ะก็ การทำงานของมันนั้นจะทำงานได้เหมือน เมาส์ และ คีย์บอร์ด ทันทีที่คุณเชื่อมต่อมันเข้ากับ PC คุณสามารถใช้มันบน Windows Desktop ได้เลย

แทร็คแพดด้านขวาของตัวคอนโทรลเลอร์ทำหน้าที่ขยับเคอเซอร์เมาส์ เพียงแค่คุณลากนิ้ว ปุ่ม Shoulder ขวา เพื่อคลิกซ้าย และ ใช้ปุ่ม Shoulder ซ้าย เพื่อคลิกขวา ฟังดูแล้วอาจจะสงสัยว่าทำไมมันตรงข้ามกัน นั่นก็เพราะว่าคนเราถนัดขวามากกว่า และ ใช้ คลิกซ้าย มากกว่า คลิ๊กขวา นั่นเอง

คุณสามารถปรับตั้งค่าปุ่มกดต่าง ๆ ทั้งหมดเพื่อความสะดวกสบาย และ ใช้งานได้ง่าย เช่น ใช้แทร็คแพดด้านซ้ายเพื่อเป็น Scroll ของเมาส์ ใช้อนาล็อกเพื่อเป็นปุ่มทิศทาง บน ล่าง ซ้าย ขวา

คุณสามารถปรับตั้งค่าปุ่มได้ตามใจนึก ส่วนขั้นตอนก็ เปิดหน้าต่าง Steam Big Picture  ขึ้นมา เลือกไปที่ Setting ด้านบนขวาของหน้าจอ แล้วเลือก Configurations ด้านล่างของคอนโทรลเลอร์ และ เลือก Desktop Configuration คุณก็สามารถปรับตั้งค่า Steam Controller ได้ตามใจชอบแล้ว

 

Steam Controller ปรับแต่งหน้า Desktop Configuration

 

น่าเสียดาย ที่ On-Screen Keyboard ของ Steam นั้นไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Steam overlay แต่คุณยังสามารถใช้งาน On-Screen Keyboard ของ Windows ได้ เมื่อคุณใช้งานผ่าน จอย Xbox

 

ใช้งาน On-Screen Keyboard ของ Windows 10

 

ถึงแม้ว่าคอนโทรลเลอร์จะไม่สามารถใช้งานทดแทน เมาส์ หรือ คีย์บอร์ด ได้อย่างเต็มที่ ในการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ PC แต่ก็ยังสามารถใช้งานพื้นฐานได้ เช่น ใช้สำหรับดูหนังใน Netflix หรือ Video-Playback หรือ การท่องเว็บไซต์ ในห้องนั่งเล่นได้อย่างสะดวกสบาย แต่ก็น่าแปลกใจที่ Windows ไม่รองรับจอยของ Xbox ทั้ง ๆ ที่เป็นของ Microsoft เอง แต่ไม่ใช่ปัญหา เมื่อใช้โปรแกรมเสริม หรือ Steam Controller แค่นี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว

 

Share This