last update: 19 April 2017

วิธีใช้จอยเกมมือถือบน iPhone iPad หรือ อุปกรณ์ Android

 

เกมส์จำนวนมากบนมือถือในยุคปัจจุบัน รองรับจอยเกมมือถือ ไม่ว่าจะเป็น ระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple หรือ Android ของ Google  คุณสามารถเชื่อมต่อกับ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บแล็ต เพื่อเล่นเกมส์บนมือถือ ได้ง่าย และ สนุกกว่าการลากนิ้วไปตามหน้าจอสัมผัส แบบเดิม ๆ แถมยังส่งภาพขึ้นหน้าจอทีวี ผ่านสาย Hdmi หรือ Apple TV ลืมเครื่องเล่นเกมส์ แผ่นแท้ราคา 2,000 กว่า ไปได้เลย เพราะคุณสามารถซื้อจอยเกมส์มือถือดี ๆ ในราคาเท่าแผ่นเกมส์แท้เพียง 1 แผ่น เท่านั้น

แต่ไม่ใช่ทุกเกมส์บนแพลตฟอร์มมือถือ จะรองรับการใช้งานผ่านคอนโทรลเลอร์ เกมส์ใหม่ ๆ ส่วนมาก จะใช้งานได้เกือบทุกเกมส์ ต้องขอบคุณ iPhone ที่รองรับการใช้งานจอยเกมมือถือ แบบ MFi และ สำหรับ Android อุปกรณ์อย่าง NVIDIA Shield นั้น ส่งเสริมให้นักพัฒนา สร้างเกมส์ให้รองรับจอยเกมมือถือโดยเฉพาะ

 

จุดเริ่มต้นจอยเกมมือบน iPhone และ iPad

 

หลังจากเปิดตัว iOS 7 ในปี 2013, Apple ได้เพิ่มการรองรับจอยเกมมือถือเพื่อเล่นเกมส์บน iPhone , iPad และ iPod Touch คอนโทรลเลอร์ได้ถูกพัฒนาเป็นมาตรฐานเดียวกันกับ MFi ของ Apple ( ออกแบบมาเพื่อ iPhone / iPad ) เหมือนที่ Apple รองรับอุปกรณ์เสริมทั่วไป ที่เป็น MFi เช่น สาย Lightning cable

จอยเกมมือถือส่วนมากจะมีตัวล็อคสำหรับ iPhone เวลาใช้งาน มันจะมีหน้าตาเหมือนเครื่องเล่นเกมส์แบบพกพา ขณะที่เราถือไว้ในมือ และ จอย MFi บางตัวนั้น จำเป็นต้องเสียบเข้าไปในพอร์ท Lightning ของ iPhone หรือ iPad แต่ยังไงก็ตาม MFi Controller ส่วนมากจะใช้การจับคู่แบบไร้สายผ่านระบบบลูทูธ เหมือน หูฟัง หรือ คีย์บอร์ด การใช้งานจอยเกมมือถือในโหมดจับคู่นั้น ให้คุณเปิดการตั้งค่าบน iPhone หรือ iPad แล้วเลือกไปที่ Bluetooth จากนั้นให้เลือกจอยเกมมือถือที่ต้องการใช้งานได้เลย

 

ใช้งานจอยเกมมือถือในโหมดจับคู่ เปิดการตั้งค่าบน iPhone เลือกไปที่ Bluetooth

 

Apple TV ตัวใหม่ก็สามารถใช้งานจอยเกมมือถือแบบ MFi ได้ด้วย โดยเกมส์ที่ใช้งานบน Apple TV ต้องเป็นเกมส์ที่รองรับจอยเกมมือถือแบบ MFi บน iPhone หรือ iPad ก็สามารถเล่นได้เช่นกัน

คุณสามารถค้นหาเกมส์ที่รองรับคอนโทรลเลอร์ MFi ได้ที่เว็บ LetGamer หรือ เว็บอื่น ๆ เมื่อคุณแน่ใจแล้วว่าคอนโทรลเลอร์ของคุณผ่านมาตรฐานการรองรับ MFi จากทาง Apple คุณก็มั่นใจได้เลยว่าจะสามารถเล่นเกมส์ที่รองรับ MFi บน iPhone และ iPad ของคุณได้ เกมส์ส่วนใหญ่ใน AppStore รองรับจอยเกมมือถือแบบ MFi โดยจะเขียนบอกไว้ในรายละเอียดของเกมส์ว่า MFi Controller Support , Gamepad Support , Joypad Support เกมส์เหล่านี้สามารถเล่นโดยใช้จอยเกมมือถือ ได้แน่นอน

 

PXN Speedy จอยเกมส์ iPhone , iPad  ใช้งานง่าย พร้อมเล่นได้เลย

ถ้าอุปกรณ์ของคุณทำการเจลเบรค * แล้วล่ะก็ อยากให้ลองติดตั้ง “ Controllers for All ” ซึ่งมันจะช่วยให้คุณสามารถใช้งานจอยเกมมือถือที่ไม่ใช่ MFi อย่างเช่น จอย Xbox One S ได้อีกด้วย ( ปล. เป็นวิธีที่ยุ่งยาก ใช้เล่นเกมส์ได้ไม่ดีนัก )

*การเจลเบรค ทำให้ iPhone , iPad , iPod , Apple TV หมดประกัน รวมถึงการให้บริการช่วยเหลือ อื่น ๆ

 

จอยเกมมือถือ MOGA HERO

 

MOGA HERO POWER จอยเกมแอนดรอยด์

 

มือถือ Android และ แท็บแล็ต

 

Google ไม่ได้ออกแบบการใช้งานคอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมส์บน Android แต่ผู้พัฒนาบางเจ้านั้นทำ อย่างเช่น MOGA หรือ NVIDIA SHIELD อุปกรณ์ที่ใช้ระบบ Android มาพร้อมคอนโทรลเลอร์ ตัวอย่างเช่น เกมส์ไหนที่สามารถใช้งานได้กับคอนโทรลเลอร์ของ NVIDIA SHIELD ก็สามารถใช้งานกับจอยเกมมือถืออื่น ๆ ได้ และ บางเกมส์ใน Google Play ก็รองรับการใช้งานคอนโทรลเลอร์ แต่ไม่ใช่ทุกเกม ดังนั้นมันก็น่าลอง สำหรับเกมส์ไหนที่คุณชื่นชอบ

Android นั้นรองรับคอนโทรลเลอร์หลายแบบ ถ้าคุณมีจอยเกมมือถือแบบบลูทูธ คุณก็สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android ของคุณด้วยโหมดการจับคู่ เข้าบลูทูธในหน้าเมนู Setting จากนั้นเปิดบลูทูธ และ คุณก็จะเห็นชื่อจอยเกมมือถือของคุณ ให้ทำการจับคู่กับมัน จากนั้นก็เปิดเกมส์เล่นได้เลย

 

จับคู่จอยเกมมือถือ กับ โทรศัพท์แอนดรอยด์

 

คุณสามารถซื้อจอยเกมมือถือแบบบลูทูธ ที่ออกแบบมาสำหรับโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ หรือ ถ้ามีอยู่แล้วก็ลองเอามาใช้งานได้ เช่น ถ้าคุณมีจอย PS4 มาพร้อมกับเครื่องเกมส์ PlayStation 4 เป็นคอนโทรลเลอร์แบบบลูทูธเช่นกัน คุณสามารถใช้งานมัน โดยใช้โหมดจับคู่ กับ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บแล็ตได้ เหมือนคุณจับคู่ใน PC ตามปกติ

หรือ ว่าถ้าคุณมีสาย USB OTG ( OTG ย่อมาจาก On The Go)  คุณก็สามารถเชื่อมต่อกับจอย Xbox 360 ได้ โดยเสียบสาย USB เข้าไปที่ OTG และ เสียบกับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บแล็ต อีกที คุณสามารถหาซื้อสาย OTG ได้ตามเว็บไซต์ที่ขาย เมื่อเสียบสายเข้าไป ถ้าเกมส์นั้นรองรับ ก็สามารถใช้งานได้ทันที หรือ บางเกมส์ก็จะให้เราตั้งค่าคอนโทรลเลอร์ก่อนเล่นเกมส์

ถ้าเกมส์ไหนที่คอนโทรลเลอร์ไม่สามารถใช้งานได้ คุณสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น Tincore Keymapper App * ช่วยให้สามารถตั้งค่าปุ่มบนคอนโทรลเลอร์แทนการเล่นเกมส์แบบสัมผัสหน้าจอตามปกติได้

*App Tincore Keymapper มือถือ Android จำเป็นต้องรูทเครื่องก่อนการใช้งาน

จอยเกมมือถือ ยังสามารถนำมาใช้เล่นเกมส์อีมูเลเตอร์บนสมาร์ทโฟนได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Apple ได้แบนแอพพลิเคชั่นอีมูเลเตอร์ทั้งหมดออกจาก App Store ของตน แต่ถ้านับจำนวนเกมส์ที่รองรับจอยเกมมือถือแบบ MFi แล้วนั้น ในตอนนี้มีมากกว่า 1000 เกมส์ ส่วนผู้ใช้งานแอนดรอยด์ ได้ใช้งานแอพพลิเคชั่นอีมูเลเตอร์เหล่านี้ได้ ด้วยเวอร์ชั่นของ iOS ที่ผ่านมา มันสามารถติดตั้งอีมูเลเตอร์แบบฟรี โดยไม่สนใจการอนุญาตจากทาง Apple ผ่านทางเว็ปไซต์ ได้

 

จอยเกมมือถือ DOBE TI-465

 

จอยเกมมือถือ DOBE TI-465

Share This