ที่สุดของมือถือ ที่สุดของสมาร์ทโฟน “ iPhone ”

ในยุคปัจจุบันสมาร์ทโฟน ถือเป็นโทรศัพท์มือถือ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยผู้ที่บุกเบิกวงการสมาร์ทโฟน เป็นเจ้าแรกนั่นก็คือ Apple ซึ่งได้ปล่อย iPhone ออกมาเป็นหัวหอกในการบุกตลาด จนกลายเป็นแบรนด์ติดตลาดระดับโลก และ สร้างฐานเหล่าผู้ใช้งานขึ้นมาอย่างเหนียวแน่น ซึ่งทั้งนี้นอกจาก ไอโฟน จะมีฟีเจอร์ที่ครบครันมากกว่าโทรศัพท์มือถือทั่ว ๆ ไปแล้ว iPhone ยังเสริมความสามารถของตัวฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้สูงขึ้นมากกว่าเดิม และ เป็นรูปแบบเฉพาะที่มีใน iPhone เท่านั้น ถึงจะสามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นการท่องอินเทอร์เน็ตผ่านซอฟต์แวร์ซาฟารี , ส่งอีเมล์ , ใช้เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ , ส่งเอสเอ็มเอส , ค้นหาแผนที่ , ฟังเพลง , เล่นเกมส์ จนรวมไปถึงความสามารถอื่น ๆ ที่มีการอัพเดทเพิ่มเข้ามาอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ตัว ไอโฟน จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง ซึ่งอุปกรณ์หลัก ๆ ก็จะมีตั้งแต่ Wi-Fi (802.11b/g) , บลูทูธ 2.0 , และ กล้องถ่ายภาพ ซึ่งในรุ่นแรก จะมีลักษณะเป็น 2.5G quad band GSM และ EDGE ก่อนที่รุ่นสองจะเปลี่ยนมาใช้เป็น UMTS และ HSDPA ในเวลาต่อมา

 

iPhone 7

 

ทั้งนี้ถ้าพูดถึงแบรนด์ iPhone เราคงจะไม่พูดถึงบุรุษอัจฉริยะแห่งโลกไอทีอย่าง สตีฟ จอบส์ คงเป็นไปไม่ได้ เพราะการที่ ไอโฟน สามารถเดินทางมาไกล ได้ถึงขนาดนี้ นั้นเกิดจากตัว สตีฟ เป็นหลัก ก็คงไม่ได้พูดเกินเลยไป ซึ่ง สตีฟ คือคนแรกที่ได้นำ ไอโฟน รุ่นที่หนึ่ง ไปเปิดตัวในงานแม็คเวิลด์ ที่จัดขึ้นใน วันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2550 พร้อมกับวางจำหน่ายใน วันที่ 29 มิถุนายน ในปีเดียวกันนั้นเลย นอกจากนี้ ในปีนั้น ไอโฟน ยังได้รับรางวัลว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์สุดยอดเยี่ยมประจำปี จากนิตยสารไทม์ อีกด้วย และ หลังจากที่ ไอโฟน รุ่นที่หนึ่ง และ สอง ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี Apple ก็ไม่ยอมให้ ไอโฟน หยุดอยู่แค่ตรงนั้น พร้อมกับเร่งพัฒนา iPhone ให้มีรุ่นใหม่ออกมาอีกมากมาย โดยไม่ว่าจะเป็น รุ่น 3G , 3GS , 4 , 4S , 5 , 5C , 5S , 6 , 6 Plus , 6S , 6S Plus และ ล่าสุดกับ SE ซึ่งเปิดตัวไปวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้ารุ่น SE นี้ จะมีความพิเศษอยู่ตรงรูปลักษณ์ของตัวเครื่อง ที่ได้นำเอกลักษ์ของรุ่น 5S มาใช้ เพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบหน้าจอใหญ่ ๆ ของรุ่น 6 , 6S , 6 Plus และ 6S Plus โดยนอกจากนี้ SE ยังมีสเปคเครื่องที่เหนือกว่ารุ่น 5S จนเกือบเทียบเท่าระดับ 6S อีกด้วย

สิ่งที่ทำให้ iPhone เป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ที่โดดเด่นกว่าโทรศัพท์แบรนด์อื่น ๆ นั่น ก็คือ ระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และ สมบูรณ์พร้อมด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ โดย ไอโฟน นั้นมีความแตกต่างจากโทรศัพท์รุ่นอื่น ๆ ตั้งแต่รูปลักษณ์ของตัวเครื่อง ซึ่งไร้ปุ่มใด ๆ ติดอยู่เลย เพราะ ไอโฟน จะใช้การทำงานผ่านหน้าจอ ในรูปแบบสัมผัส มัลติทัชผ่านคำสั่งต่าง ๆ และ ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เป็นหลัก นอกจากนั้น ยังมีระบบเซ็นเซอร์ในการรับรู้สภาพของเครื่อง เพื่อกำหนดการแสดงผลของจอภาพได้อีกด้วย เช่นการปรับให้ตัวเครื่องสามารถแสดงผลแบบแนวตั้ง และ แนวนอนได้ ตามลักษณะการวางของตัวเครื่อง ของผู้ใช้งาน โดยสิ่งที่โดดเด่นยิ่งกว่าโทรศัพท์รุ่นไหน ๆ นั่นก็คือ ความละเอียดของตัวกล้อง ซึ่งยิ่งมี ไอโฟน รุ่นใหม่ ๆ ออกมามากเท่าไหร่ ความละเอียดของภาพที่ถ่ายจากตัวกล้องของ ไอโฟน ก็ยิ่งละเอียดมากขึ้นเท่านั้น โดยนอกจากความละเอียดของตัวกล้องที่เพิ่มเข้ามาแล้ว ลูกเล่นด้านการถ่ายภาพต่าง ๆ ก็ถูกเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพแบบพาโนรามา , Slo-Mo , Time-Lapse โดยอาศัยการทางานร่วมกันของทั้ง Hardware และ Software เป็นหลัก ทั้งนี้ตัว iPhone ยังสามารถรับเครื่อข่ายสัญญาณที่สำคัญในระดับโลกอย่าง Dtac , True move , AIS , และ AT&T ได้อีกด้วย

iPhone 01

 

สาหรับการวางจำหน่ายของ iPhone ได้เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2550 เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา เท่านั้น ซึ่งเป็นครั้งที่มีการร่วมมือกับเครือข่ายเอทีแอนด์ทีไวร์เลสส์ ซึ่งก่อนวันวางจำหน่ายร้าน Apple ได้ทำการปิดร้านเร็วกว่าปกติ เพื่อเตรียมขาย ไอโฟน  ในช่วง 18 นาฬิกา และ ได้มีลูกค้ามาต่อคิว เข้าซื้อกันเป็นจำนวนมาก โดย Apple สามารถขาย ไอโฟน ได้ถึง 270,000 เครื่อง ในช่วง 30 ชั่วโมง แรกเท่านั้น ซึ่งปัจจุบัน ไอโฟน รุ่นแรก มีการวางจำหน่ายใน 6 ประเทศ ได้แก่ ไอร์แลนด์ , สหราชอาณาจักร , ฝรั่งเศส , เยอรมนี , ออสเตรีย และ สหรัฐอเมริกา จากนั้นมาอีก 1 ปี ในวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 iPhone 3G ก็ได้ทำการวางจำหน่ายใน 22 ประเทศ ทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึง 6 ประเทศ ที่เคยวางจาหน่ายไปแล้ว จากนั้นทาง Apple ก็ได้วางจำหน่ายเพิ่มเติมอีก 48 ประเทศ ทั่วโลก รวมแล้วทั้งสิ้น 70 ประเทศ ซึ่งในอาเซียนจะมี สิงคโปร์ และ ฟิลิปปินส์ เท่านั้นที่วางจาหน่าย iPhone อย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ผู้ที่ซื้อ  ไอโฟน จากสหรัฐอเมริกา ยังต้องทำสัญญากับเอทีแอนด์ทีเป็นระยะเวลาถึง 2 ปี

ทั้งนี้ในส่วนของประเทศไทยเรานั้น ได้วางจำหน่าย iPhone 3G ในวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2552 ผ่านทาง True move ซึ่งเป็นผู้ถือถือสิทธิ์ เป็นรายแรกของประเทศไทย พร้อมกับจัดงานเปิดตัว อีก 3 วัน ได้แก่ วันที่ 16-18 มกราคม พ.ศ. 2552 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน จากนั้น Dtac จึงเป็นรายที่สอง ที่ได้ถือสิทธิ์สำหรับการขาย iPhone เป็นเจ้าต่อมา และ เปิดตัวพร้อมจำหน่ายในวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2553 ณ ลานพาร์กพารากอน สยามพารากอน จากนั้น AIS จึงเป็นรายที่ 3 ที่ได้จัดจำหน่าย iPhone ในประเทศไทย

 

Share This