จอย PXN Speedy จอยเกมส์ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก Apple MFi Controller Certified มีค่ายเกมส์ใหญ่ ๆ ให้การสนับสนุนมากมาย  ไม่ว่าจะเป็น Gameloft , Warner Bros , MADFINGER Games , Vector Unit , Rovio Entertainment , Electronic Arts , Ubisoft , SEGA , BANDAI NAMCO , Activision , Rockstar Games มีเกมส์รองรับใน App Store แล้ว มากกว่า 1,000 เกมส์

PXN Speedy MFi Controller

จอย PXN Speedy MFi Controller   เป็นจอยเกมส์ที่รองรับทั้ง iPhone, iPad, iPod และ Apple TV ใช้ระบบ Bluetooth ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ   ระยะการใช้งานประมาณ 20 เมตร

ในกรณีต่อ iPhone เล่นเกมส์บน LCD TV ผ่านสาย Lighting to HDMi Adapter โดยตัวจอยออกแบบรูปทรงคล้ายกับจอย Xbox ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ด้านบนของ    ตัวจอยมีที่ยึดสำหรับ iPhone มาให้ หรือ ที่เรียกว่า PXN Speedy Grip สามารถหนีบ iPhone 6 S Plus ( ขนาดตัวเครื่อง 158.2. x  77.9 x 7.3  มิลลิเมตร )  พร้อมเคสขนาดใหญ่ ได้สบายๆ

ปุ่มควบคุมเหมือนกับจอยคอนโซล Xbox ประกอบไปด้วย ปุ่ม A B X Y ปุ่ม D-Pad, 2 อนาล็อก L1 R1 L2 R2 และ ปุ่ม Pause ทุกปุ่มใช้ระบบ Pressure Sensitive ให้การควบคุมที่นุ่มนวล และ แม่นยำ วัสดุด้านบนตัวจอยเคลือบเงาดำ (เงาขาว มี 2 สีให้เลือก) ส่วนด้านหลัง เป็นวัสดุที่นุ่มกว่า เนื้อสัมผัสเนียนเรียบดูหรูหรา จับกระชับมือ ไม่หลุดร่วงง่ายในกรณีที่เล่นเกมส์มันมาก แล้วพลิกไปพลิกมา

จอย MFi PXN Speedy

จอย PXN Speedy มีแบตเตอรี่ในตัว 500 มิลลิแอมป์ เล่นได้นานประมาณ 30 ชม. นานจนน่าประหลาดใจนานกว่าจอย Xbox One เสียอีก ใกล้ๆ กันจะมีช่อง  Micro USB    สำหรับ ชาร์จไฟเข้าตัวจอยเกมส์ มีสาย Micro USB แถมให้ในกล่อง

โดยเกมส์ที่ผมนำมาทดสอบ ได้แก่เกม Asphalt 8 และ Modern Combat 5 การใช้งานพอเราเชื่อมต่อกับ iPhone ผ่านบลูทูธ เกมส์ก็จะรู้ทันทีว่ามีการใช้จอยโดยที่เราไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าอะไรเลย

อย่างเกมส์ Asphalt 8 ถ้าไม่ได้ใช้จอย การตั้งค่าเกี่ยวกับการควบคุมรถในเกมส์จะเป็นอีกแบบ พอใช้  จอย PXN Speedy  หน้าจอการตั้งค่าก็จะปรากฎเป็นรูปจอยขึ้นมา

PXN Speedy MFi Controller

จากที่ได้ลองใช้งานอยู่พักใหญ่ฟีลลิ่งดีในระดับหนึ่ง เหมือนเล่นเกมส์ของเครื่อง PSP หรือ Xbox เวลาเล่นเกมส์นาน ๆ ก็ไม่เมื่อยมือ การควบคุมรถในเกม Asphalt 8 ตอบสนองได้ดี ข้อดีของการที่ใช้จอยเล่นเกมบน iPhone คือการควบคุมเกมส์ได้แม่นยำ และเล่นเกมได้สนุกมากขึ้นอย่าง Asphalt 8 แทนที่เราจะโยกเครื่องไปมาเพื่อเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาก็มาเป็นการกดปุ่มทิศทางแทน ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดีกว่ามาก

ส่วนเกมส์ Modern Combat 5 พอเป็นปุ่มกดจริงๆ กดมันมือมากขึ้น สำหรับคนที่อยากพกไปเล่นนอกบ้านแล้วอยากใช้หูฟังก็สามารถทำได้

PXN Speedy 6603

สำหรับคนที่มี Apple TV เอาไว้เล่นเกมส์แบบ Air Play ซึ่งผมเองก็ลองทำแบบนั้นเหมือนกัน อารมณ์ที่เราเล่นเกมแล้วมีจอยเกมส์ แบบนี้ช่างรื่นรมย์ดีจริง ๆ ติดอยู่เพียง   แค่ การเล่นเกมส์ผ่าน Air Play จะมีดีเลย์กว่าภาพจริงบนจอ iPhone อยู่บ้าง และ บางทีส่งสัญญาณภาพไม่ทันก็มีกระตุก ๆ บ้างเลย   ทำให้การเล่นเกมที่มี     ความรวดเร็ว อย่าง Asphalt 8 เสียอารมณ์ไปบ้างเล็กน้อย จำเป็นต้องมีอินเตอร์เน็ตที่เร็วพอสำควร

จอยเกมส์ iPhone

ภาพรวมเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการเล่นเกมส์บน iOS มันคุ้มค่ามากที่คุณซื้อ จอยเพียงหนึ่งตัว แต่คุณได้ทั้งเครื่องเล่นเกมส์พกพา และ เครื่องเล่นเกมส์ที่บ้าน  ขึ้นอยู่กับว่าคุณมี เงินเหลือพอซื้อเกมส์ใน App Store มาเล่นไหวหรือไม่ เพราะเกมส์รองรับมากมายเหลือเกิน

สุดท้ายคือการควบคุมเกมบน iOS แบบที่มีปุ่มกดจริงๆ ให้ความรู้สึกที่ดีจริงอะไรจริง ต่างกับการเล่นเกมแบบที่แตะ ๆ หน้าจออย่างสิ้นเชิง

Share This