ประสิทธิภาพการใช้งาน PS4 Pro VS Xbox One S 

 

เปรียบเทียบสเปค PS4 Pro และ Xbox One S ค่อนข้างแตกต่างกันมาก และ ต่อไปนี้คือจุดเด่นของเครื่องเล่นเกมส์แต่ละรุ่น มีความสามารถแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

Xbox One S ที่เราได้พูดถึงไปก่อนหน้านี้ เหมือนเครื่องเล่นเกมส์ Xbox One ในแง่ของรายละเอียดภายในตัวเครื่อง มีความแตกต่างกัน ในด้านการทำงานเพียงเล็กน้อย เพราะง่ายต่อผู้พัฒนา ในการสร้างเกมส์

ในขณะที่ PS4 Pro มีการทำงานที่แตกต่างจากรุ่นเดิม และ เพิ่มฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ เข้ามา PS4 Pro สามารถทำงานได้ดีกว่า PS4 สองเท่า มีระบบประมวลผลที่ดีกว่า และ ดูเหมือนว่าจะมี Graphic Chip รุ่นใหม่จาก AMD โดยใช้สถาปัตยกรรมแบบ Polaris เทียบได้กับ Radeon Rx 480 Graphic Card ของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น

ในแง่ของ Graphic Chip ของ PS4 ถูกจัดอยู่ในระดับ 4 TFLOPS (ล้านล้านโฟลตติ้งพ้อยต์ต่อวินาที) ในขณะที่ Xbox one อยู่ที่ประมาณ 1.4 TFLOPS เครื่องเล่นเกมส์ PS4 Pro มีค่าความละเอียดของภาพมากกว่า Xbox One S ซึ่งเราจะนำเสนอในส่วนถัดไป

 

PS4 Pro and PS4 Slim

 

ความละเอียดของภาพ และ HDR Gaming PS4 Pro VS Xbox One S

 

ทั้ง Xbox One S และ PS4 Pro รองรับ HDR ความแตกต่างระหว่าง 2 เครื่องเล่นเกมส์นี้ คือ PS4 PRO สามารถนำเสนอเกมส์ ออกมาในคุณภาพ ของภาพที่ความละเอียดมากกว่า Full HD น่าเสียดายที่ SONY ไม่ได้บอกว่าจริง ๆ ว่าแท้ที่จริงแล้ว ค่าความละเอียดของภาพเป็นเท่าใด แต่ทางบริษัทจะพูดถึงเรื่องดังกล่าว ภายหลังงาน “ PlayStation Meeting ”  นักพัฒนาเกมส์ว่ากันว่า ความละเอียดของภาพเข้าใกล้ 4K

ดูเหมือนว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ความละเอียดของภาพเพิ่มเป็น 4K และ คุณเล่นเกมส์ กับระบบ Full HD คุณจะพบว่าความนุ่มนวลของภาพ หรือ รอยหยักภายในเกมส์ระหว่างวัตถุกับพื้นหลัง จะมีความนุ่มนวลของภาพมากกว่าการเล่นกับเครื่อง PS4 รุ่นเดิม

Xbox One S ก็มีการอัพความละเอียดภาพในเกมส์เป็น 4K แต่ไม่ได้ใส่ในส่วนของ HDR ตามที่ได้กล่าวไว้ด้านบน

ในเกมส์ เกมส์เดียวกัน PS4 Pro เหมือนจะชนะด้านภาพ ที่มีความคมชัดมากกว่า ก่อนที่จะฟันธงในเรื่องนี้ เราควรได้ทดลองเล่นจริง ๆ ก่อน

 

XBOX ONE S

 

PS4 Pro ไม่มี 4K Blu-ray

 

ทั้ง PS4 Pro และ Xbox One S  คล้ายกันในแง่ Feature Wise มีความแตกต่างกันบางอย่าง ที่ทำให้ Xbox One S ใช้ระบบ Massive Boost หมายถึง Ultra HD Blu-ray player น่าแปลกใจทั้ง ๆ ที่ SONY เป็นเจ้าของมาตรฐาน Ultra HD Blu-ray Standard แต่ SONY กลับเลือกที่จะไม่ใช้เทคโนโลยีใหม่นี้ ลงในเครื่องเล่นเกมส์ตัวใหม่ ของตัวเอง

เรื่องดังกล่าวทำให้เกิดความงุนงงพอสมควร และ ชี้ให้เห็นสองสิ่งคือ เครื่องเล่นเกมส์ในอนาคต ต้องมี 4K Blu-ray และ ความจริงก็คือ SONY อาจต้องการตัดราคา Xbox One S ของ Microsoft

สำหรับใครที่หวังจะดูหนังในระดับ Ultra HD อาจต้องจ่ายเงินมากถึง 400 ปอนด์ ในการซื้อ 4K Blu-ray player แยกออกมาต่างหาก

 

Playstation 4 Pro

 

HDR และ 4K บนเครื่องเล่นเกมส์ PS4 Pro VS Xbox One S

 

หากคุณไม่ไม่ได้วางแผนที่จะซื้อ 4K Blu-ray คุณไม่ควรพลาด Ultra HD Blu-ray player ทั้ง Xbox One S และ PS4 Pro รองรับการสตรีมมิ่ง 4K และ HDR จาก YouTube และ Netflix คุณจำเป็นต้องมี 4K HDR TV เพื่อที่จะได้สนุกกับอุปกรณ์เหล่านี้

 

เกมส์ – PS4 Pro VS Xbox One S

 

ทั้ง PS4 Pro และ Xbox One S รองรับทุกเกมส์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อมัน เกมส์ PS4 ใหม่ ๆ บางเกมส์ รวมถึง Call of Duty: Infinite Warfare ซึ่งเล่นได้ใน PS4 Pro แต่อาจเล่นได้ไม่ดีนัก สามารถอัพสเกลเป็น 4K ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ Graphical Enhancement  เช่นเดียวกับ Xbox One S เกมส์ใหม่ ๆ บางเกมส์ต้องการ HDR แต่บางเกมส์ก็ไม่สนับสนุน

 

XBOX ONE S การออกแบบ

 

ขนาดของตัวเครื่อง PS4 Pro VS Xbox One S

 

PS4 Pro กว้างกว่า Xbox One S อย่างเห็นได้ชัด โดยมีขนาด 295 x 327 x 55 mm. ในขณะที่ Xbox One S มีขนาด 229 x 292 x 63.5 mm. เครื่องเล่นเกมส์ PS4 Pro ยาวกว่า แต่บางกว่า

 

บทสรุป – PS4 Pro VS Xbox One S

 

Xbox One S และ PS4 ค่อนข้างแตกต่างกัน เพราะ Microsoft ให้ความสนใจ กับ วิดีโอ 4K  ในขณะที่ SONY สนใจจะผลิตเครื่องเล่นเกมส์ที่มีคุณภาพ ในการรองรับเกมส์ ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกอะไร หรือ อาจจะรอ Super Power Xbox Scopio ที่จะวางขายในปีหน้าก็ได้

 

 

 

 

 

Share This