เมื่อพูดถึงการเล่นเกมส์แนว FPS บนมือถือ iPhone แล้ว หลายคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เล่นยาก เล่นไม่ได้ แต่เมื่อผมได้ลองกับจอย PXN Speedy  ผมถึงกับเปลี่ยนความคิดใหม่ในทันที เกมแนว FPS ถือเป็นเกมยอดนิยมติดอันดับต้นๆ ในแต่ละยุคสมัยเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเราทุกคนต่างต้องผ่านเกมแนวนี้มาซักเกมสองเกมเป็นแน่ แต่ถ้าถามผมว่าเล่นเกมแนว FPS บนเครื่องเล่นเกมอะไรถึงจะสามารถเข้าถึงอารมณ์ของเกมแนวนี้ได้ในระดับสูงสุด ผมก็คงตอบได้อย่างเต็มปากว่าบนเครื่อง PC เนี่ยแหละเจ๋งที่สุดแล้ว ซึ่งในยุคสมัยนี้ อาจจะไม่เป็นอย่างนั้นอีกต่อไป เพราะมือถือถือเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่เราสามารถนำมาใช้เล่นเกมได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และ มีอิสระมากกว่าเครื่องเล่นเกมในยุคก่อนๆ  มากนัก เพราะฉะนั้นผมจึงไม่เคยนึกแปลกใจเลยว่าเกมแนว FPS จะสามารถนำมาใช้เล่นบนมือถือ ได้หรือไม่ เพราะยิ่งยุคสมัยเปลี่ยนไปมากเท่าไหร่ ของที่ไม่เข้ากันก็จะสามารถเข้ากันได้ในที่สุด แต่โดยส่วนตัวแล้วเกม FPS บนมือถือในตอนนี้ก็ยังไม่สามารถที่จะนำพาเหล่าผู้เล่นไปสู่ความสนุกได้เทียบเท่าบน PC อยู่ดี ยกเว้นแต่เกม Afterpulse สุดยอดเกม FPS ตัวล่าสุดจากค่าย GAMEVIL ที่ได้ร่วมมือกับค่าย DIGITAL LEGENDS ENTERTAINMENT พัฒนามันขึ้นมานั้น  กับดูมีราคา และ ภาษีมากกว่าเกมอื่นๆ ในรูปแบบเดียวกันอีกด้วย โดยตอนนี้ตัวเกมได้เปิดให้บริการแล้ว บนระบบ iOS ดังนั้นหากใครสนใจก็สามารถเข้าไปหาโหลดมาเล่นกันได้เลย โดยตัวเกมมีขนาดอยู่เพียง 561 MB เพียงเท่านั้นเอง…


 

 

Afterpulse เกม FPS ภาพสวย ที่ไม่ได้มีดีแค่ภาพเพียงอย่างเดียว

 

Afterpulse เป็นเกมแนว FPS ชั้นเยี่ยมที่ใช้มุมมองแบบ Third-person Shooter เป็นหลัก ทำให้เวลาอยู่ในเกมเราจะเห็นหลังตัวละครของเราอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับเห็นสภาพแวดล้อมรอบตัวได้อย่างชัดเจนอีกด้วย และ ด้วยความที่ตัวเกมนั้นถูกพัฒนาโดยเอนจิ้นตัวใหม่ ทำให้ระดับกราฟฟิกภายในเกมถูกยกระดับขึ้นมามากกว่าเกมในระดับเดียวกันอย่างเทียบไม่ติด ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากสภาพแวดล้อมภายใน ฉากที่ทางทีมพัฒนาเขาได้ทำการเก็บรายละเอียดจนรวมไปถึงจัดแสงไว้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยอย่างวิถีกระสุนที่ลอยมาให้เราได้เห็นก็ยังทำออกมาได้ละเอียด และ ดูงดงามเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากภาพที่งามแล้ว ระบบการควบคุม และ ระบบการยิงของเกมนี้ก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน

 

Afterpulse game for iPhone iPad iPod Apple TV

 

ในตอนแรกก่อนที่ผมจะเล่นเกมนี้ ผมได้ลองเล่นเกม FPS บนมือถือมาเกมหนึ่ง ซึ่งเพื่อนๆ เชื่อไหมว่าผมแทบจะเลิกเล่นมันในทันทีเลย เพราะว่าการควบคุมของตัวเกมกลับทำออกมาได้ค่อนข้างแย่ จนทำให้ภาพรวมของเกมเนั้น ที่คิดว่าดีตกลงมาอย่างฮวบฮาบ แต่สำหรับ Afterpulse ผมถึงกลับต้องตบมือดังๆ ให้กับตัวเกม เพราะการควบคุมตัวละครผ่านจอย PXN Speedy  นั้นทำออกมาได้ง่ายมากๆ อีกทั้งตัวละครยังสามารถตอบสนองต่อเราไม่มากเกินไป หรือ น้อยเกินไปอีกด้วย โดยเราสามารถควมคุมการเคลื่อนที่ของตัวละคร โดยใช้แกนอนาล็อก ด้านซ้าย หรือ ปุ่มทิศทาง ส่วนการยิงปืนจะใช้ปุ่ม RT   และ ข้อดีอีกอย่าง ของเกมนี้ก็คือเมื่อใดก็ตามที่เรากด LT ตัวละครของเราจะทำการยกตัวปืนขึ้นมาเล็งในทันที Auto Arm โดยที่เรา สามารถเล็ง ศัตรู ได้โดยง่าย หรือ จะใช้แกนอนาล็อกด้านขวา เลื่อน มายิงส่วนต่างๆของ ศัตรู เช่น แขน ขา หรือ หัว ก็ทำได้เช่นเดียวกันพร้อมกับตัวละครของเราจะมีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง ที่สำคัญตัวเป้าของปืนยังมีระบบออโต้แฝงมาอีกด้วย นั่นจึงทำให้เวลาที่เรากดปุ่มยิงปืนเราสามารถควบคุมทิศทางมันได้อย่างง่ายดาย และ เมื่อพบศัตรูระบบออโต้ของเป้าก็จะทำการช่วยเล็งให้ในระดับหนึ่ง ดังนั้นเวลาเล่นผมจึงแทบจะไม่กลัวเลยว่าจะยิงศัตรูไม่โดน

 

PXN Speedy Afterpulse

 

ระบบต่อสู้ว่าเจ๋งแล้ว แต่ระบบจัดการกับโดดเด่นกว่า

 

สิ่งที่ผมชอบเกมนี้มากๆ คือเรื่องระบบสวมใส่ที่เปิดกว้างให้เราสามารถใส่ของตกแต่งได้ถึง 5 ช่องด้วยกัน และ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือปืน ที่เปิดให้เราสามารถใส่ได้มากถึง 2 ช่อง โดยนอกจากระบบใส่ของแล้ว ภายในเกมเรายังสามารถอัพเดทหรือตกแต่งปืนเพื่อปรับค่าสเตตัสของมันได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าเกมนี้ จะเป็นเกมแนว FPS อย่างที่ตาเห็น แต่ลึกๆ แล้วมันได้แฝงความเป็น RPG ไว้อีกด้วย เพราะปืนที่เราใช้จะมีเรื่องของเลเวลเป็นตัวกำหนด ซึ่งยิ่งเลเวลสูงมากเท่าไหร่ตัวปืนก็จะมีค่าสเตตัสที่ดีมากกว่า เลเวลก่อนๆ จนเทียบไม่ติดเลยก็ว่าได้

โดยรวมแล้ว Afterpulse เป็นเกมที่เจ๋งมากๆ ครับ ตัวเกมมีระดับกราฟฟิกที่เกมในยุคปัจจุบันนั้นเทียบได้ด้วยยากอยู่เป็นจุดขาย บวกกับระบบต่อสู้ที่สามารถควบคุมได้ง่ายทำให้เกมตัวนี้เล่นได้ลื่นไหล และ ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อเลยเวลาที่เล่นมัน นอกจากนี้ตัวเกมยังมีอาวุธให้เลือกใช้ได้มากถึง 8 ชนิดอันประกอบไปด้วย Handgun , Shotgun , Assault , SMG , LMG , Sniper , และ Rockets ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอิสระที่เกมมอบให้กับเราอย่างเต็มพิกัด และ เรื่องสุดท้ายที่ยังไงก็ต้องขอพูดถึงก็คือระบบ Co-op ที่ภายในเกมสามารถรองรับผู้เล่นได้มากถึง 16 คน ทำให้นอกจากความมันส์ที่ตัวเกมมอบให้กับเราแล้ว ความสนุกระหว่างเพื่อนก็จะไม่มีวันเสื่อมครายอีกด้วย

Share This