วิธีต่อจอย PXN Speedy เข้ากับ Apple TV

 

ต้องยอมรับว่าการเล่นเกมส์โดยใช้รีโมทที่ติดมากับตัว Apple TV นั้นให้ความรู้สึกแปลกๆ และ สร้างความสับสน ยุ่งยาก ให้กับผู้เล่น มากกว่าการเล่นเกมส์แบบใช้จอยจริง ๆ   ถ้าต้องการที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับการเล่นเกมส์บน Apple TV เครื่องใหม่ของคุณแล้วล่ะก็  เราขอแนะนำ จอย PXN Speedy  จอยเกมส์ดี ๆ ที่จะทำให้คุณลืม เครื่องเล่นเกมส์คอนโซลแบบเดิม  ทีนี้มาดูกันว่าต้องทำอย่างไร

หมายเหตุ : การสาธิตนี้ใช้ Apple TV เจนเนอร์เรชั่น-4 ปี 2016  ที่อัพเดทฮาร์ดแวร์แล้ว คู่กับ tvOS ที่อัพเดทภายหลัง

 

ทำไมต้องต่อ จอย PXN Speedy กับ Apple TV ?

 

Apple TV รุ่นใหม่ค่อนข้างที่จะมีความล้ำยุค เหมือนเป็นศูนย์รวมความบันเทิงแบบใหม่ ภายในบ้าน และ ทำงานได้ดีกว่า iPhone หรือ iPad รุ่นก่อนหน้าที่เรายังใช้เล่นเกมส์ กันอยู่ทุกวันนี้  เหตุผลข้อแรกๆของการซื้อ Apple TV ซักเครื่องไว้ครอบครองก็คงจะหนีไม่พ้น การเอาไว้ดูวีดีโอต่างๆ หรือ ดูหนัง  และ แน่นอนว่า จะต้องมีเอาไว้สำหรับเล่นเกมส์ บน App Store ที่มีเกมส์ให้เลือกเล่นมากมาย จากค่ายเกมส์ใหญ่ ๆ ขนเกมส์ดัง ๆ ในค่ายมาลงให้กับ Apple TV เป็นจำนวนมาก

ทาง Apple และ ผู้พัฒนาเกมส์มั่นใจว่าเกมส์ที่มีอยู่บน Apple TV นั้น ทำงานเข้ากัน กับรีโมทของตัว Apple TV รุ่นใหม่ ได้เป็นอย่างดี แต่ปัญหาก็คือ แม้ว่ารีโมทที่มากับเครื่องจะมีคุณภาพ และ รองรับเกมส์ต่างๆได้มากแค่ไหน มันก็ยังเป็นรีโมทอันเล็ก ๆ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนรีโมททีวีธรรมดา แทนที่จะให้ความรู้สึกแบบจอยเกมส์ ตัวรีโมทนั้นใช้ได้ดีกับเกมธรรมดา ๆ อย่างเช่นเกมส์  Crossy Road แต่ก็ใช้งานได้ไม่ค่อยดีนักกับเกมส์ ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น

เราจะไม่พูดว่า เป็นความผิดของทาง Apple  ตัวผู้เล่นเองก็มีประสบการณ์เดียวกัน กับเครื่องเล่นเกมส์อื่นๆ ที่ใช้รีโมทในการเล่นเกมส์เป็นหลัก  (เช่น Amazon Fire TV และ Roku) นอกเหนือจากรีโมทที่มีปุ่มกดธรรมดา ๆ และ รีโมทแบบเครื่องเล่นเกมส์  Wiimote  ซึ่งเราสามารถใช้ควบคุมทิศทางโดยการหมุนไปรอบ ๆ ได้ เพราะ รีโมทมาพร้อมกับ ตัวเซนเซอร์ที่ติดมาด้วย

โชคดีที่เราสามารถเชื่อมต่อ จอยบลูทูธ เข้ากับ Apple TV ได้ง่าย  ทีนี้มาดูว่า จอยอันไหนบ้าง ที่สามารถเชื่อมต่อได้ จากนั้นเราจะกล่าว ถึงวิธีต่อจอยเกมส์เข้ากับ Apple TV

 

จะรู้ได้อย่างไรว่า เกมส์ไหนเล่นกับ จอย PXN Speedy ได้บ้าง ?

 

เกมส์บน Apple TV ทั้งหมด จะต้องรองรับ Apple TV รุ่นใหม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเกมส์ทั้งหมด บน App Store จะรองรับการทำงาน ของจอยที่เอามาเอง  วิธีง่ายที่สุดที่จะเช็คว่า เกมส์นั้นรองรับจอยของเรา หรือ ไม่นั้นดูได้จากข้อมูลของเกมส์ใน App Store  บน  Apple TV

 

วิธีดูเกมส์ไหนรองรับจอยPXN Speedy

 

จากรูปข้างบน เป็นข้อมูลเกมส์ Rayman Adventure, เกมส์ที่รองรับจอย  จะมีข้อความเขียนว่า “ Game Controller Optional ” แสดงอยู่ในรายละเอียดของ app นั้น ๆ

 

วิธีเลือกจอยที่จะนำไปเล่นเกมส์บน Apple TV

 

ตอนที่ Apple TV วางขายนั้น ได้มีการโปรโมทจอยที่ใช้ได้อย่างเป็นทางการ ชื่อว่า จอย PXN Speedy ซึ่งถูกออกแบบมาโดยเฉพาะให้รองรับกับ Apple TV เพราะ Apple กล่าวว่า มันเป็นจอยที่ดีที่สุดสำหรับเล่นเกมส์บน Apple TV ( และ สามารถเล่นเกมส์บน iPhone , iPad ,  iPod ได้อีกด้วย ) แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า จะใช้จอยบลูทูธตัวอื่นไม่ได้ เพียงแต่หากมี  MFi Certified  (จอยเกมส์ที่ผ่านการรับรองจาก Apple ว่าอุปกรณ์นั้นสามารถทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ iOS หรือ ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Apple ได้ ) ตัวจอย ก็จะสามารถเชื่อมต่อกับ Apple TV ได้อย่างไม่มีปัญหา

ทีนี้ก็ลองตรวจสอบดูจอยบลูทธูที่มีอยู่แล้ว  ว่ามี MFi certified  หรือไม่ ก่อนที่จะซื้อจอยตัวใหม่ มาเล่นเกมส์กับ Apple TV คราวนี้ลองมาดูจอย PXN Speedy กันบ้าง

จอยบลูทูธที่คุณภาพสูง ๆ นั้น แน่นอนว่าราคาจะไม่ถูกตามคุณภาพ เราแนะนำว่าให้ลองต่อจอยที่มีอยู่แล้วกับ Apple TV ดูก่อน หากว่าเชื่อมต่อไม่ได้ หรือ ทำงานได้ไม่ดีนัก ตอนใช้งาน จากนั้นค่อยอัพเกรดเป็นจอยใหม่

 

การเชื่อมต่อ จอย PXN Speedy เข้ากับ Apple TV

 

เราได้กล่าวถึงวิธีตรวจสอบว่าเกมส์ไหน ใช้จอยเล่นได้บ้าง คราวนี้ลองมาดูวิธีต่อจอยเข้ากับ Apple TV กันดีกว่า มันเป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ ใช้เวลาน้อยกว่า ตอนคุณไปเลือกซื้อจอย หรือว่าเลือกซื้อเกมส์ใน App Store เสียอีก

 

Apple TV หน้า Setting

 

เริ่มจาก เปิดหน้าแรก Apple TV ดังภาพข้างบน ใช้ Trackpad ของรีโมท เข้าไปที่ Setting

 

Apple TV Remotes and Devices

 

เลือก “ Remotes and Devices ”  ( รีโมท และ อุปกรณ์อื่น ๆ ) จากตัวเลือกในหน้าแรกของ Setting

 

Apple TV Bluetooth

 

ในเมนู  “ Remotes and Devices ”  ( รีโมทและอุปกรณ์อื่น ๆ ) ให้เลือก “ Bluetooth ” ( บลูทูธ )

 

Apple TV bluetooth

 

ในหน้านี้จะเห็น อุปกรณ์บลูทูธต่าง ๆ ที่กำลังเชื่อมต่อกับ Apple TV อยู่ ตอนนี้เรายังไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ เชื่อมต่อเลย นอกจากรีโมทของ Apple TV ( จากภาพข้างบนแสดงว่า มีการเชื่อมต่อแล้ว และ แบตเตอรี่ของตัวรีโมทก็เต็มอยู่ )

ทีนี้ก็หยิบจอย PXN Speedy ขึ้นมา เริ่มทำการเชื่อมต่อได้ โดยปกติแล้วเมื่อกดปุ่ม เชื่อมต่อ หรือ จะกดปุ่ม Home/Menu ค้างไว้ก็ได้ ( ในจอยบางตัวจะซ่อนอยู่ใต้ช่องใส่แบตเตอรี่ หรือ อยู่ข้างบนจอยใกล้ ๆ กับ ปุ่มบังคับทิศทาง )

 

จอยPXN Speedy

 

ในกรณีของจอย PXN Speedy จะมีปุ่มเชื่อมต่อบลูทูธอยู่ตรงกลางของจอย  ดังที่เห็นในภาพข้างบน  ให้กดปุ่มค้าง ไว้ ประมาณ 4-5 วินาที หลังจากนั้นจอย จะแสดงอยู่ในหน้าอุปกรณ์บลูทูธ  ใต้เมนู “ Other Devices ” ( อุปกรณ์อื่น ๆ )

 

PXN Speedyเชื่อมต่อกับ Apple TV

 

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้   กระบวนการเชื่อมต่อก็ใกล้จะเสร็จ  เรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ  เลือกอุปกรณ์ที่ต้องการ  ในรายการอุปกรณ์บลูทูธที่แสดงในเมนู “ Other Devices ” ( อุปกรณ์อื่นๆ ) ดังที่แสดงในภาพข้างบน จากนั้นคลิกปุ่ม trackpad

เมื่อเลือกอุปกรณ์บลูทูธสำเร็จ   ก็คือ การยืนยันว่าอุปกรณ์นั้น ได้เชื่อมต่อกับ   Apple TV   เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  จะเห็นคำว่า   “  Connected  ”  (  เชื่อมต่อแล้ว ) ข้างๆ กับชื่ออุปกรณ์ ในเมนู  “ My Devices”   ( อุปกรณ์ของฉัน)

ไม่เพียงแต่จอย PXN Speedy ได้เชื่อมต่อกับ Apple TV สำเร็จแล้ว และ พร้อมที่จะใช้เล่นเกมส์กัน เรายังสามารถใช้จอยเลือกเมนูต่าง ๆ ใน Apple TV ได้อีกด้วย ( เหมือนกับการใช้จอยในเครื่องเกมส์คอนโซลอย่าง Xbox ONE เลือกเมนูต่างๆ ในหน้าของคอนโซล )

 

 

 

Share This