Steam Controller เปิดตัวครั้งแรก พร้อมกับศักยภาพในการเล่นเกมส์บน PC ที่สูงมาก มาพร้อมทัชแพดคู่ ปรับแต่งได้ตามต้องการ การเปิดตัวของ Steam Controller ในปีที่ผ่านมา ทำให้ จอย Xbox One และ จอย PS4 กลายเป็นของเด็กเล่นไปเลย ด้วยทัชแพดที่ไว ราวกับการใช้เมาส์ และ คีย์บอร์ด ในการเล่นเกมส์ PC ทำให้ความฝันของใคร หลาย ๆ คนเป็นจริง กับการเล่นเกมส์คอนโซลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ได้สนุกมากกว่าเดิม

ระบบที่ทำให้มันเป็นจอยเกมส์ที่น่าใช้งานก็คือ Steam Controller สามารถปรับแต่งการตั้งค่าปุ่มกดได้อย่างอิสระ โดยสามารถตั้งได้แบบเกมส์ต่อเกมส์ อีกทั้งคุณยังสามารถแชร์การตั้งค่าไปยัง Steam Community และ หาการตั้งค่าปุ่มกดของเกมส์ต่าง ๆ มาใช้งานได้อีกด้วย โดยไม่จำเป็นต้องเป็นนักพัฒนา ก็สามารถปรับแต่ง Steam Controller ได้ด้วยตัวเอง

 

เปรียบเทียบ Steam Controller กับ จอย Xbox One และ จอย PS4

 

แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ผมได้ทดลองใช้งานมาหลายเดือน พบว่า Steam Controller ยังมีข้อบกพร่อง เล็ก ๆ น้อย ให้พบเจออยู่บ้าง ยกตัวอย่างเช่น เกมส์ XCOM2 พบว่ารูปแบบปุ่ม ที่มีมาให้มันไม่น่าใช้งาน และ ผมต้องมาตั้งค่าปุ่มด้วยตนเอง เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุดจากคอนโทรลเลอร์ตัวนี้

การควบคุมทั่วไปอ้างอิงปุ่มกดของจอย Xbox One แต่การตั้งค่าดั้งเดิมของมันยังไม่ได้ถูกตั้งไว้ ดังนั้นหลาย ๆ เกมส์ Steam Controller จึงยังไม่สามารถใช้งานได้เลย ต้องทำการตั้งค่าปุ่มในเกมส์นั้น ๆ ก่อน

ผมยังไม่ได้พูดถึงทัชแพด ใช่แล้วมันทำงานได้ดีมาก สำหรับการเล่นเกมส์ประเภทวางแผน อย่างเช่นเกมส์ Pillars of Eternity แต่มันดูจะไม่ค่อยเหมาะกับเกมส์ที่ต้องการความรวดเร็ว อย่างเช่น เกมส์ประเภทกีฬาต่าง ๆ

หลังจากได้ลองเล่น Left 4 Dead 2 , Killing Floor 2 และ Warhammer : End Times Vermintide มีการตอบสนองของทัชแพดที่ดี ตอนแรก มันยากมากในการเล็งยิงฝูงซอมบี้ที่กรูกันเข้ามา แต่ระยะเวลา 1 เดือน ทักษะของผมก็เพิ่มขึ้น ตอนนี้สบายแล้ว

การรวมหลายอย่างเข้าด้วยกัน ทำให้ Steam Controller สมบูรณ์แบบ และ มันทำให้ผมอยากจะแนะนำให้ลองหามาเล่นดู เพราะว่าเกมเมอร์ส่วนมาก มองหาจอยเกมส์ที่มีความแม่นยำระดับเดียวกับ เมาส์ และ คีย์บอร์ด สาวกคอนโทรลเลอร์บอกว่าถ้าปรับแต่งการใช้งานให้ดี มันก็ไม่แพ้จอย Xbox One Elite จากทาง Microsoft เลยทีเดียว

 

Steam Controller คืออะไร ?

 

เจ้าของ Steam อย่าง Valve ก้าวเข้ามาสู่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เต็มสูบ หลังจากเปิดตัวระบบปฏิบัติการ SteamOS ไปได้ราว ๆ 2 ปี สิ่งแรกที่เราได้เห็นก็คือเจ้า Steam Controller นี่แหละ เป็นเวลาเดียวกับที่ Steam Machine ตีตลาด Steam ได้ปล่อยอุปกรณ์เสริมออกมาสองตัวได้แก่ Steam Controller ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ และ Steam Link อุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณ Steam เกมส์จากคอมพิวเตอร์ PC มาเล่นที่ TV ได้ ถ้าคุณสนใจรายละเอียดสามารถอ่าน ได้  รีวิว Steam Link

Steam Controller ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาก มันกำลังลดช่องว่างระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และ เครื่องเล่นเกมส์คอนโซล กำลังได้รับความนิยม สำหรับคนที่ต้องการหาอะไรมาทดแทน คีย์บอร์ด และ เม้าส์ในห้องนั่งเล่น

 

Steam Controller อุปกรณ์ในกล่อง Wireless Receiver คู่มือ สาย USB

 

 

Steam Controller : การตั้งค่า

 

อุปกรณ์ในกล่องประกอบด้วย Steam Controller , แบตเตอรี่ AA จำนวน 2 ก้อน , Steam Controller Wireless Receiver สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย สาย USB เพิ่มความยาว สำหรับเพิ่มระยะการใช้งาน โชคดี การใช้งานของมันไม่ยุ่งยากนัก แค่คุณแกะฝาทางด้านหลังออก ก็จะพบช่องใส่แบตเตอรี่ AA  2 ก้อน แล้วปิดฝา เจ้าฝานี่ยังเป็นปุ่ม Grip อีกด้วยนะ คุณสามารถใช้สาย USB เพิ่มระยะสัญญาณระหว่างคอมพิวเตอร์ และ คอนโทรลเลอร์ได้อีกด้วย Steam Controller ตัวนี้ ไม่สามารถชาร์จไฟผ่านสาย USB ได้ เมื่อใส่แบตเตอรี่แล้ว ให้เสียบตัว Steam Controller Wireless Receiver ที่พอร์ต USB จากนั้นเปิด Steam Controller ใช้งานได้ทันที ส่วนการตั้งค่าต่าง ๆ ก็ง่ายแสนง่าย

 

Steam Controller การออกแบบ และ รูปทรง

 

Steam Controller: การออกแบบ  รูปทรง

 

คราวนี้เรามาพูดถึงรูปทรง และ การออกแบบ Steam Controller กันบ้าง การออกแบบนั้น จับแล้ว ดูเหมือนจะใหญ่ และ อ้วนกว่า จอย Xbox One หรือ จอย DualShock 4 ด้ามจับที่ดูเหมือนจะใหญ่ แต่จับแล้วก็พอดีมือ ส่วนเว้าส่วนโค้งรับกับมือ ได้เป็นอย่างดี ทางด้านหลังของด้ามจับหุ้มด้วยยาง ทำให้ไม่หลุดมือ เวลาที่คุณต้องเคลื่อนไหวเร็ว ๆ ด้วยขนาดของด้ามจับที่ใหญ่และบิดขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้คุณอาจต้องใช้เวลาซักพัก กว่าจะชินกับการใช้งานแกนอนาล็อก ให้เหมือนกับจอย Xbox One หรือ จอย PS4 สิ่งที่คุ้นเคยได้ในทันทีที่เห็นก็คือ 4 ปุ่ม A B X Y มีหน้าตาเหมือนกับจอย Xbox One ยังไงยังงั้นเลย

 

เปรียบเทียบระหว่าง Steam Controller กับ จอย PS4 และ จอย Xbox One

 

ปุ่มของ Steam Controller มีขนาดเล็กกว่าปุ่มของจอย Xbox One ตรงนี้เข้าใจว่าต้องทำให้เล็กลง เพื่อรองรับกับทัชแพดขนาดใหญ่ แต่ก็มีบางครั้ง ที่ผมกดผิดปุ่ม โดยคิดว่าปุ่ม B เป็นปุ่ม A คงต้องใช้งานอีกซักพัก กว่าจะคุ้นเคยกับมัน ส่วนแกนอนาล็อกของ Steam Controller นั้น ให้ความรู้สึกแข็ง และ แน่น ทำให้การเคลื่อนไหวได้ดี มีความหนืดด้านบน ทำให้นิ้วมือไม่หลุดออกจากปุ่มง่าย ให้สัมผัสที่ดีอีกด้วย

คุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นของ Steam Controller คือ ทัชแพดขนาดใหญ่ 2 อัน อันหนึ่งทำหน้าที่แทนปุ่ม D-pad และ อีกอันทำหน้าที่คล้ายกับแกนอนาล็อกด้านขวา เหมือนคอนโทรลเลอร์ทั่วไป เอาไว้คอยปรับมุมมองภายในเกมส์ ทัชแพดทั้งสองด้านยังซ่อนลูกเล่นที่สามารถใช้งานเป็นปุ่มกดได้อีกด้วย โดยทัชแพดด้านซ้ายจะมีเครื่องหมาย + เพื่อทำหน้าที่เป็นปุ่ม D-pad และ ทัชแพดด้านขวาใช้แทนเคอเซอร์เมาท์ มาถึงปุ่ม Bumper และ Trigger กันบ้าง มันสามารถใช้งานได้ดีเยี่ยม สามารถใช้นิ้วชี้ และ นิ้วกลางกดได้อย่างสะดวกสบาย ในขณะที่นิ้วโป้งของคุณวางอยู่บนทัชแพด หรือแกนอนาล็อก

สุดท้ายมาถึงปุ่มทางด้านหลัง เราเรียกมันว่าปุ่ม Grip คุณสามารถตั้งปุ่มใด ๆ ก็ตามมาอยู่ที่ปุ่มนี้ และ ใช้นิ้วนางกดได้ เพื่อความสะดวกสบายในการเล่นเกมส์ แต่บางครั้งมือผมก็พลาดไปโดนมัน แบบไม่ได้ตั้งใจเหมือนกัน

 

Steam Controller โชว์ ปุ่ม Grip ทางด้านหลัง

 

โหมด Big Picture ของ Steam

 

โหมด Big Picture ของ Steam ทำให้ Windows ของเครื่องที่ใช้เล่นเกมส์มีหน้าตาเมนูต่าง ๆ เหมือนกับ Smart TV มีเว็บเบราเซอร์สำหรับท่องเว็บ และ แอปพลิเคชัน Youtube ผมไม่ใช่สาวกของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ส่วนมากจะใช้งานกับ TV มากกว่า เพราะว่าไอคอนต่าง ๆ จะมีขนาดใหญ่ และ ใช้งานได้ง่ายผ่านคอนโทรลเลอร์ ตรงจุดนี้คุณสามารถใช้งานทัชแพดทั้งสองด้านเป็น คีย์บอร์ด และ เมาส์ ตัวอย่างเช่น จะแบ่งเป็นสองฝั่ง ฝั่งซ้ายทำหน้าที่แทนการเลื่อนเมาส์ ฝั่งขวาทำหน้าที่แทนการเลือก การคลิ๊ก และสามารถกดปุ่ม Trigger เพื่อพิมพ์ ได้อีกด้วย ซึ่งมันจะให้ความรู้สึกเหมือนการใช้งานคีย์บอร์ดด้วยนิ้วสองนิ้วเท่านั้น แต่ถ้าคุณอยากเลือกตัวอักษรในการพิมพ์ให้ง่าย ก็สามารถใช้แกนอนาล็อกในการเลื่อนได้ด้วยนะ ในโหมด Big Picture คุณสามารถปรับแต่งได้ผ่าน Steam Controller แต่ละเกมส์ สามารถเลือกใช้ในระหว่างเล่นเกมส์ได้อีกด้วย ซึ่งมันอาจจะใช้งานยาก และ แปลก ๆ ในตอนแรก คุณสามารถลองปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานของคุณได้

 

หน้าของ Steam Library

 

Steam Controller : ทดสอบกับเกมส์

 

หลังจากได้ Steam Controller มา เห็นหลาย ๆ คนบอกว่ามันเป็นคอนโทรลเลอร์ที่ดี ผมจึงทดสอบด้วยตัวเอง ผ่านเกมส์หลาย ๆ เกมส์

เริ่มทดสอบกับเกมส์ Portal 2 และ Rocket League มันเป็นเกมส์แถมมากับ Steam Controller ถ้าหากคุณสั่งซื้อแบบ Pre-Order และ สองเกมส์นี้น่าจะรองรับการทำงานของคอนโทรลเลอร์จาก Valve ได้เป็นอย่างดี

 

Rocket League

 

Rocket League เป็นเกมส์ที่คุณต้องเล่นฟุตบอล โดยขับรถไปรอบสนาม และ พยายามเตะบอลให้เข้าประตูของอีกฝ่าย ยังต้องคอยป้องกันประตูของคุณอีกด้วย มันสนุกมาก และ จะยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ถ้าคุณเล่นกับเพื่อน ๆ Steam Controller ใช้งานได้ดี โดยปุ่ม Trigger ทั้งสองฝั่ง มีหน้าที่เป็นคันเร่ง และ เบรก ทัชแพดใช้สำหรับปรับมุมกล้อง ส่วนทิศทางการเคลื่อนไหวใช้แกนอนาล็อกเหมือนกับจอย Xbox One แต่มันมีปัญหาเล็กน้อยเพราะปุ่ม Grip ทางด้านหลัง มันดันเป็นปุ่มเปลี่ยนมุมกล้อง และ มีครั้งหนึ่งที่ผมพลาดการทำประตูเพราะดันไปกดโดนมัน แต่คุณก็สามารถไปปิดการทำงาน หรือ เปลี่ยนปุ่มได้นะ

 

เกมส์ Portal 2

 

Portal 2

 

ถึงจะเก่าแต่ยังเจ๋ง Steam Controller มีทั้งข้อดี และ ข้อเสีย เหมือนคอนโทรลเลอร์ทั่ว ๆ ไป ทัชแพดมีความไวต่อการสัมผัสสูง มีผลต่อความแม่นยำ ในการเล็งปืนในเกมส์ Portal ซึ่งเมื่อคุณลอยอยู่บนอากาศแล้วมันเล็งได้ง่ายมาก ทำให้ยิงได้อย่างแม่นยำ เรื่องปุ่มพื้นฐาน ซึ่งปุ่มด้านซ้าย ใช้สำหรับกระโดด และ ด้านขวาใช้สำหรับหยิบของ หมายถึงว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่ม A B X Y เลย แล้วนิ้วโป้งของคุณจะอยู่ในที่ ๆ ควรอยู่ตลอดเวลา

คะแนนการใช้งาน : 8/10

 

เกมส์ Counter Strike Global Offensive

Counter Strike: Global Offensive

 

เป็นการทดสอบแบบฮาร์ดคอร์ครั้งแรกสำหรับ Steam Controller รูปแบบปุ่มกดของ Steam ที่มีมาให้นั้น ไม่เหมาะกับเกมส์นี้ซักเท่าไหร่ ผมเลยต้องใช้รูปแบบที่มีคนแชร์เอาไว้มาลองใช้งาน ครั้งแรกที่ผมลองเล่น ทัชแพดด้านขวาใช้สำหรับยิง มันมีการตอบสนองต่ำ ยังโชคดีที่รูปแบบปุ่มที่มีคนแชร์ไว้ มันช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้ และ ผมก็ชอบการตั้งค่านั้นมาก เกมส์ Counter Strike เป็นเกมส์ยอดนิยมบน PC มีผู้เล่นเยอะมาก ถ้าถามว่า Steam Controller สามารถทดแทน คีย์บอร์ด และ เมาส์ ได้อย่างเต็มที่ไหม คำตอบคือ ใช่

ก่อนที่ผมจะไปเล่นกับผู้เล่นคนอื่น ผมต้องอุ่นเครื่องตัวเองด้วยการเล่นกับบอทก่อน รูปแบบการตั้งค่าปุ่มแบบใหม่ ที่ผมโหลดมา มันช่วยได้เยอะมาก ทำให้ผมบังคับได้ง่ายขึ้น และ เล็งยิงได้แม่นยำมากกว่าเดิม ซึ่งมันแทบจะใกล้เคียงกับการใช้ คีย์บอร์ด และ เมาส์ เลย โดยรวมแล้วการควบคุมต่าง ๆ เทียบเท่ากับการใช้งาน คีย์บอร์ด และ เมาส์ ของจริง เมื่อผมลองเล่นกับผู้เล่นทั่วไป เหมือนกับว่าผมผ่านการเล่น Counter Strike เกินพันครั้งในชีวิต

ผมตาย น้อยมาก

หลังจากที่ได้ลองเล่นบ่อย ๆ ก็พบว่าตัวเองเริ่มชินกับการใช้งานเจ้า Steam Controller ตัวนี้ ถ้าเกมส์นี้เล่นด้วยจอย Xbox  One ได้ ผมก็ต้องเล่นให้ได้ด้วย Steam Controller เช่นกัน

คะแนนการใช้งาน : 9/10

 

เกมส์ Witcher3

 

Witcher 3

 

ผมกำลังคิดไปถึงเกมส์น่าเล่นที่จะออกภายในปีนี้ แต่สุดท้ายผมก็ต้องผิดหวัง

เกมส์ Witcher 3 ของผมนั้น ดาวน์โหลดจาก Galaxy of Gamers (GOG.com ) และ ไม่มีรูปแบบปุ่มกด

Witcher 3 เล่นได้อย่างสมบูรณ์แบบบนจอย Xbox 360 แต่คุณก็สามารถใช้ Steam Controller เล่นได้ หากคุณได้ซื้อมันผ่าน Steam แต่ยังโชคไม่ดีนัก ที่จะต้องรอให้มันทำงานร่วมกันได้เสียก่อน

คะแนนการใช้งาน : ไม่ระบุ

 

เกมส์ Mad Max

 

Mad Max

 

ผมหันไปลองเล่นเกมส์มุมมองบุคคลที่ 3 แนวแอคชั่น RPG อย่าง Mad Max เหมือนจอย Xbox 360 , Steam Controller สามารถเล่นได้ดีเช่นกัน การขับรถ บังคับได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยอนาล็อกด้านซ้าย และ ทัชแพดด้านขวา ก็ใช้งานได้ดีกว่าแกนอนาล็อกด้านขวาของคอนโทรลเลอร์ทั่วไป ในการเล็งเป้า

บอกเลย มือของผมไม่มีอาการเมื่อยหลังจากเล่นเกมส์นี้ไปราว ๆ 4 ชั่วโมง

คะแนนการใช้งาน 10/10

 

เกมส์ Rome 2 : Total War

 

Rome 2: Total War

 

น่าแปลกใจมาก เมื่อผมใช้ Steam Controller ลองเล่นเกมส์ Rome 2 การใช้งานทัชแพดเพื่อเลื่อนเคอเซอร์เมาท์ไปรอบ ๆ และ ใช้แกนอนาล็อกด้านซ้าย เพื่อเปลี่ยนมุมกล้อง มันโอเคมาก เหมาะสมกับเกมแนวเทิร์นเบสแบบนี้จริง ๆ มันจะเริ่มเจ๋งกว่า เมื่อเข้าสู่ฉากการต่อสู้แบบเรียลไทม์ เพราะว่าคุณต้องบังคับทหารด้วยตนเอง ต้องปรับเปลี่ยนแผน และ วิ่งไปรอบ ๆ สนามรบเพื่อหาป้อมปราการ ผมคิดว่า Steam Controller ทดแทน เมาส์ กับ คีย์บอร์ด แบบเดิม ได้ดี

สรุปว่า Steam Controller สามารถใช้เล่นเกมแนวเทิร์นเบส และ เกมส์แนววางแผนได้เป็นอย่างดี เทียบเท่ากับ คีย์บอร์ด และ เมาส์ ปัญหาใหญ่สุด ๆ เลยก็คือ หากคุณใช้เวลามากกว่า 6 ชั่วโมงในการเล่นเกมส์แนวนี้ คุณจะไม่อยากวางคอนโทรลเลอร์ เลย

คะแนนการใช้งาน  9/10

 

Steam Controller

 

ควรจะซื้อดีไหม Steam Controller ?

 

ถ้าคุณคิดที่จะ Steam เกมส์ไปเล่นบนจอทีวีแล้วล่ะก็ Steam Controller เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าคอนโทรลเลอร์ทั่ว ๆไป ทัชแพดของมันสามารถใช้ป้อนข้อมูลต่าง ๆ ได้ดี อย่างน้อยคอนโทรลเลอร์มันก็ยังมีปุ่มให้กดอยู่ หมายความว่าคุณสามารถใช้งานได้เหมือนคีย์บอร์ด เช่นกัน

ถ้าคุณต้องการจะนำ Steam Controller ไปใช้งานกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แล้วล่ะก็ ผมขอแนะนำว่าใช้ Steam Controller ก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

Steam Controller นั้นใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง และ ความนิยมค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้น เพราะ Steam Community มีการแชร์ รูปแบบการใช้งาน มากมาย มีการช่วยเหลือกันเมื่อเกิดปัญหาต่าง ๆ

ยังไงก็ตาม เมื่อคุณใช้เวลากับมัน คุณจะพบว่าบางเกมส์นั้น ถ้าเราตั้งค่าปุ่มให้ดี จะพบว่าสามารถเล่นได้อย่างสะดวกสบายเลยทีเดียว  คุณจะได้รับประสบการณ์ใหม่ จากการใช้งานเจ้า Steam Controller ตัวนี้แน่นอน

 

สรุปว่า…

 

Steam Controller ถือว่าเป็นคอนโทรลเลอร์ที่ดีตัวหนึ่งเลย ใครอยากเปิดประสบการณ์ใหม่ ของการเล่นเกมส์แบบทัชแพดคู่ ผมขอแนะนำ

 

คะแนนรวม  85

 

ข้อดี

 

ระบบทัชแพดแบบใหม่ ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การเล่นเกมส์ของคุณ

เหมาะสำหรับใช้เล่นเกมส์แนววางแผน

ปุ่มกด และ แกนอนาล็อกที่แข็งแรง

 

ข้อเสีย

 

ปุ่มกดเล็กไปหน่อย

ขาดรูปแบบปุ่มกดที่ดีในบางเกมส์

 

คุณสมบัติสำคัญ

 

ทัชแพดแบบคู่ ทั้งซ้าย และ ขวา

มีเซ็นเซอร์ระบบสัมผัสที่ดีเยี่ยม

ใช้แบบมีสาย หรือ ไร้สาย ก็ได้

มีระบบวัดความเอียงทั้ง Gyroscope และ Accelerometer Sensor

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ขนาด AA 2 ก้อน สามารถอยู่ได้ถึง 80 ชั่วโมง

มีระบบ Haptic Feedback

ผู้ผลิต : Valve

 

Share This