last update: 13 April 2017

Steam Controller คู่มือการใช้งาน

 

Steam Controller จอยเกมส์ PC ที่ดีที่สุดจาก Valve หนึ่งในผู้ผลิตเกมส์ PC ชั้นนำของโลก มีแนวคิดที่จะสร้างจอยเกมส์ ที่รวมความสามารถของ เมาส์ และ คีย์บอร์ด ที่เราคุ้นเคยในการเล่นเกมส์บน PC  เป็นอย่างดี อีกทั้ง Steam Controller ยังเป็นจอยเกมส์ที่ไม่เหมือนจอยเกมส์ทั่ว ๆ ไป  โดยมีปุ่มกดที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มีความสามารถในการปรับแต่งทางด้านซอฟต์แวร์ ไม่จำกัด – การเลือกโปรไฟล์ของผู้ใช้งาน , ความไวต่อการกดปุ่ม , Dead Zones และ สไตล์ของการตั้งค่าปุ่มกดในแต่ละคน ซึ่งมีความชอบไม่เหมือนกัน ให้คุณตั้งค่าปุ่มต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ไร้ขีดจำกัด

ถ้าคุณไม่ต้องการเสียเวลามากมายไปกับ Steam controller แล้ว คุณอย่าไปใส่ใจในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ของระบบ Gyroscope  ( ตัวเซ็นเซอร์ ) ใช้ในการวัดการเอียงตัวของจอยเวลาเราเล่นเกมส์ หรือ คุณสามารถสั่งงานผ่าน Trackpads ได้เลย ตัว Steam controller สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง มากกว่าที่จอยธรรมดาทั่ว ๆ ไป ทำได้ แต่ถ้าคุณจะใช้มัน โดยใช้การตั้งค่าพื้นฐานแล้วล่ะก็ คุณจะรู้สึกได้ว่าคุณได้เล่นเกมส์ผ่านจอยเกมส์มาตรฐานที่ประกอบด้วย Trackpads ( แป้นสัมผัส ) ที่สุดยอด ที่สุดเลยทีเดียว

 

Steam Controller

 

คู่มือนี้ : จุดประสงค์ของเราคือ ต้องการช่วยให้คุณทำความเข้าใจ การใช้งานพื้นฐานของ Steam Controller เข้าใจว่าโหมด Trackpad ทำงานอย่างไร และ เจาะลึกไปสู่การปรับแต่ง ตั้งค่าขั้นสูง สำหรับ มือโปร

 

Page 1 : การใช้งานพื้นฐาน
Page 2 : อธิบายปุ่มกดต่าง ๆ
Page 3 : การปรับแต่งปุ่มกดที่สำคัญ
Page 4 : การปรับแต่งในแบบต่าง ๆ และ เทคนิคพิเศษสำหรับมือโปร

 

1.การใช้งานพื้นฐานของ Steam Controller

 

คุณสามารถกดปุ่มทุกปุ่ม บน Steam Controller เพื่อสั่งงานได้เปรียบเสมือนใช้ คีย์บอร์ด และ เม้าส์ หรือ จอยเกมส์ แบบ Xinput  ( ระบบเดียวกับจอย Xbox ) ตัวจอยเองสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ตัวเองเพื่อให้เหมาะสมกับทุก ๆ เกมส์ที่คุณเลือกมาเล่นกับมันได้ ทั้งการปรับแต่ง Steam Controller  และ การใช้งาน ในโหมด Big Picture บน Steam

คุณสามารถเปิดเมนูการปรับแต่งค่าของจอย ได้แม้ในขณะที่เล่นเกมส์อยู่  อีกทั้งยังปรับแต่งให้เข้ากับเกมส์ต่าง ๆ ในคลังเกมส์ Steam ของเราได้อย่างง่ายดาย โดยการเลือกไปที่เกมส์ที่เราต้องการ แล้วกดปุ่ม A จากนั้นเลือก  ”  Manage game  ”  และ สุดท้ายเลือก  ”  Configure Controller 

เมื่อหน้าเมนูถูกเปิดขึ้นมา มันจะแสดงเส้นกรอบสีน้ำเงินชี้ที่บรรทัดเมนูที่เราเลือก เราสามารถเลือกเปิดเมนูปรับแต่งค่า จากหน้าเมนูนี้ได้ ตรงจุดนี้จะเป็นการตั้งค่าปุ่มกด และการป้อนข้อมูลในแต่ละรายการปรับแต่ง หรือ ของผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งยังมีหน้าการปรับแต่งค่าขั้นสูงอีก โดยที่มันจะแสดงอยู่ตรงที่มุมด้านล่างของหน้าจอทางด้านขวา

 

Steam Controllerพื้นฐานของการตั้งค่าปุ่มกด

 

พื้นฐาน การตั้งค่าปุ่มกด

 

สำหรับพื้นฐาน การตั้งค่าปุ่มกด ให้เลือกไปที่ฝั่งของปุ่ม A B X Y จากนั้นกดปุ่ม A เพื่อเข้าสู่หน้าปรับแต่ง เลือกปุ่มต่าง ๆ ที่คุณต้องการตั้งค่าปุ่มกด , จากนั้นกดปุ่มที่คีย์บอร์ด , เม้าส์ หรือ ตัวจอยเกมส์ เพื่อเซ็ตค่าของปุ่มกด อันนี้คือพื้นฐานการตั้งค่าเบื้องต้นของ Steam Controller และ จะเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่คุณต้องทำ

สำหรับคุณลักษณะขั้นสูงของเมนูการปรับแต่ง เช่น การเซ็ตให้ทำงานสองปุ่ม ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว เช่น คุณกดปุ่ม Y บน  Steam Controller จากนั้น คุณสามารถเลือกปุ่มที่มากกว่าหนึ่งปุ่มได้ เช่นเลือกให้เป็น  Alt + Tab ก็ได้ , เพื่อความสะดวกสบาย เมื่อต้องการใช้งานในโหมด Big Picture บน Steam

 

Steam Controller ตั้งค่าแทน คีย์บอร์ด และ เม้าส์

 

การปรับแต่งตั้งค่าของปุ่มกดแบบใช้สองปุ่ม ที่ควรทราบไว้ : กด Steam icon button + Select จะเป็นการเปิด On-Screen Keyboard ส่วนการกด Steam icon + Trigger ด้านขวา จะเป็นการถ่ายภาพหน้าจอ

 

ลูกเล่นของปุ่ม Dual – Stage Triggers

 

เหมือนกันกับจอยของ GameCube , ตัว Steam Controller ก็มีลูกเล่นการกดปุ่มแบบสองชั้น ให้ได้ใช้งาน เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เรากดปุ่มลงไปเบา ๆ ที่ปุ่ม Trigger จะเป็นการเล็งเป้า หรือ ยกปืนในเกมส์ยิงแบบ First-Person และ กดลงไปเต็มแรง เพื่อยิง ซึ่ง Steam Controller นั้น จะทำให้คุณแตะปุ่ม A B X Y น้อยที่สุด หรือ ไม่ต้องยกนิ้วโป้งออกจากปุ่มเลย โดยปุ่ม Trigger ช่วยคุณได้มากทีเดียวในเรื่องนี้

 

Mode Shifting โหมดการสับเปลี่ยน

 

โหมดการสับเปลี่ยน หรือ Mode Shifting จะทำให้คุณสามารถควบคุม Steam Controller ได้สมบูรณ์แบบที่สุด ในขณะที่คุณกดปุ่ม Grip ทางด้านซ้ายมือค้างเอาไว้  ตัวอย่างเช่น มันจะสมบูรณ์แบบเมื่อทำการเปลี่ยนการตั้งค่า ในหน้าควบคุมให้เหมือนกับปุ่มทางด้านซ้าย เราลองจินตนาการว่า การสับเปลี่ยนปุ่มด้านซ้าย จากปุ่มกดแบบธรรมดา ไปเป็นแบบสัมผัส ใช้ได้ดีในเกมส์ที่ต้องเปลี่ยนอาวุธแบบ Weapon Wheels และ ต้องใช้อนาล็อกขวา เพื่อเลือกอาวุธซึ่งเม้าส์ไม่สามารถทำได้นั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่นเกมส์ Wolfenstein : The New Order  ปกติแล้ว  คุณจะต้องใช้ Trackpads ( แป้นสัมผัส ) ด้านขวา เพื่อใช้งานแทนเม้าส์ เพิ่มความแม่นยำในการเล็งเป้ายิง แต่คุณสามารถเปิด Weapon Wheel เพื่อเลือกใช้อาวุธได้ โดยการกดปุ่ม Bumper ทางด้านขวาของจอย ถ้าคุณใช้เม้าส์ จะไม่สามารถใช้เม้าส์เพื่อเลือกอาวุธได้ คุณสามารถตั้งค่า ให้ปุ่ม Bumper ด้านขวา สับเปลี่ยนไปเป็น Trackpads ด้านขวาของจอยได้ โดยเลือกสไตล์ของปุ่มกดเป็น Joystick move หรือ Joystick camera คุณสามารถใช้แทร็กแพด หมุนเลือกอาวุธจาก Weapon Wheel ได้ โดยไม่เสียจังหวะในการเล็งเป้า

 

Steam Controller ตั้งค่าใน Mode Shifting

 

สำหรับการเลือกใช้ Mode Shifting สามารถปรับแต่งได้เพียงแค่ใช้ Steam Controller และ โหมดนั้นจะอยู่ที่มุมบนขวาสุดของเมนู หลังจากนั้น คุณจะสังเกตุเห็นว่าการตั้งค่านั้นว่างเปล่า พร้อมที่จะให้เรากดคีย์คําสั่ง นอกเหนือจากตัวเลือกสำหรับการป้อนข้อมูล หรือ ตั้งค่าปุ่ม เพื่อการใช้ Mode Shifting แล้ว จากจุดนี้ คุณสามารถตั้งค่าเพื่อใช้ Mode Shifting ได้ตามที่คุณถนัด เพื่อให้การใช้งานเป็นไปตามปกติ และ เลือกปุ่มต่าง ๆ ได้ เวลาที่ต้องการจะใช้งาน Mode Shifting  จริง ๆ

 

Steam Controller ตั้งค่าในส่วนของ Camera Aim

 

 

หน้าถัดไป

 

Share This