Steam Controller ตัวเลือก รูปแบบปุ่มกดที่น่าสนใจ

 

น่าจะมีตัวเลือก รูปแบบการปรับแต่งปุ่มกดซักอัน ในบทความที่แล้ว ที่ถูกใจคุณ จนอยากทดลองนำไปใช้งานดูบ้าง หรือ จะทดลองใช้ไปเรื่อย ๆ จนคุณเจออันที่ถูกใจก็ได้ ตัวเลือกส่วนใหญ่ จะอยู่ในเมนู “ advanced settings ” ตัวเลือกรูปแบบปุ่มพวกนี้ รอให้คุณมาลองปรับแต่ง และ ลองใช้ เพื่ออรรถรสสูงสุดในการเล่นเกมส์

 

Rotation ( การหมุน )

 

การหมุน จะถูกใช้เป็นพื้นฐานหลักของรูปแบบเม้าส์ ตัวเลือกนี้จะแก้ไขเส้นขอบของการเชื่อมต่อเม้าส์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Grip ( ปุ่มกดทางด้านหลัง ) ของ Steam Controller ด้วย บางทีคุณก็อาจจะไม่จำเป็นต้องไปปรับแต่งอะไร แต่ถ้าคุณลองใช้งานแล้วพบว่าการใช้งานในแนวนอนนั้น มันมีปัญหา หรือ ต้องการมุมองศา ที่แน่นอนแม่นยำ การปรับแต่งที่ตรงจุดนี้ก็ช่วยคุณได้แน่

 

Sensitivity ( ความไวต่อการสัมผัส )

 

ความไวต่อการสัมผัส ถูกนำมาใช้งานในโหมด Mouse และ JMouse การใช้งานตรงจุดนี้ ถ้าเราปรับแต่งให้ดี มันก็จะสามารถใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด ที่เห็นได้ชัด คือ ถ้าเราตั้งค่าความไวเอาไว้สูง ลูกศรของเม้าส์ก็จะเคลื่อนที่ได้เร็วมาก ถ้าเราขยับเร็ว จะช้ามาก ๆ ถ้าเราขยับให้ช้า ความไวต่อการสัมผัส หรือ Sensitivity ของ Steam Controller นั้น เราสามารถไปปรับได้ที่หัวข้อ “ ticks ” อย่าลืมปรับแต่งตรงจุดนี้ด้วย เพื่ออรรถรสในการเล่นเกมส์

สมมุติว่าคุณกำลังเล่นเกมส์อยู่แล้ว เคอร์เซอร์ ของเม้าส์เลื่อนไปมา เด้งไป เด้งมาตลอดเวลา หรือ แค่ขยับนิดเดียว แต่เลื่อนไปซะเยอะ มันคงจะทำให้คุณรำคาญ และ เสียสมาธิในการเล่นเกมส์แน่นอน ในกรณีนี้ ให้ลองปรับลดค่า Sensitivity ของเม้าส์ลง สามารถปรับได้ในเมนูตั้งค่าของ Steam Controller มันจะช่วยเพิ่มค่า DPI ( Dots Per Inch) ของ Steam Controller ให้เราใช้ประโยชน์ได้ ตอนนี้คุณคงสนุกไปกับการปรับแต่งค่า Sensitivity เวลาเจอเกมส์ที่มันเร็วเกินไป คุณก็สามารถปรับแต่งให้ช้าลงได้ ในเมนูการตั้งค่าของ Steam Controller ในจุดนี้จะสามารถช่วยให้เราเล่นเกมส์เก่า ๆ ได้ลื่นไหลมากขึ้น หรือ ในบางเกมส์ที่เราจำเป็นต้องปรับใช้งานตรงจุดนี้ มันทำงานได้ดีเลยถ้าคุณใช้โหมด Joystick และ มันจะทำงานได้ดีเหมือนเม้าส์เลยทีเดียว

 

Steam Controller ตั้งค่าปุ่มในส่วนของ Response Curve

 

Response Curve

 

การตอบสนองของเส้นโค้ง เป็นหนึ่งในการปรับแต่งที่มีประโยชน์มากที่สุด เมื่อคุณกำลังใช้รูปแบบ Joystick โดยค่าดั้งเดิมของมันจะเป็น Linear ซึ่งหมายความว่า การวางรูปแบบ Trackpads ( แป้นสัมผัส ) หรือ แกนโยกแบบ 1:1 อย่างแท้จริง แต่มันยังคงมีตัวเลือกแบบอื่น ๆ อีกมาก Linear จะทำงานได้ดี ตามสถานการณ์ของมัน แต่ถ้าคุณพบว่าตัวละครของคุณเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด แล้วเดินช้าลงเมื่อมีอุปสรรค คุณควรจะเลือกใช้ตัวเลือกนี้เป็นอันดับต้น ๆ โดยการใช้ตัวเลือกนี้จะช่วยให้คุณมีพื้นที่มากขึ้น เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนั้น หรือ พูดอีกอย่างคือ คุณจะต้องดันแกนอนาล็อกไปให้สุดแรง ก่อนที่คำสั่งนั้นจะส่งไปที่ตัวเกมส์

Extra Wide คือ เส้นโค้งที่กว้างเป็นพิเศษ และ ช่วยให้การทำงานของแทร็คแพด หรือ แกนอนาล็อก ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ กรณีที่ต้องการเคลื่อนที่ไปให้สุด ตัวเลือกนี้มีให้ใช้ในรูปแบบ JMove และ JCamera มันจะทำงานได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ทั้งอนาล็อก แทร็คแพด หรือ ระบบ Gyros

อีกทั้งมันยังมีตัวเลือก Response Curve สำหรับปุ่ม Trigger ( L1 L2 , R1 R2 ) อีกด้วย โดยหลักการทำงานของมัน ก็ยังคงเป็นแบบเดิม คือ อาศัยแกนในการเคลื่อนที่ ซึ่งมันมีประโยชน์มากในการปรับแต่ง ในเกมส์ที่ต้องมีการใช้ปุ่ม Trigger ยกตัวอย่าง เช่น เกมส์ประเภทรถแข่ง

 

Outer Ring Binding

 

Outer Ring Binding มีประโยชน์มากเวลาที่คุณใช้งานปุ่มทิศทาง W A S D ซึ่งมันสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับรูปแบบอื่น ๆ ได้หลากหลาย แล้วมันทำงานอย่างไร เวลาใดก็ตามที่คุณเข้าใกล้ขอบของแทร็คแพด อนาล็อก หรือ Gyros มันก็จะทำการส่งคำสั่ง ซึ่งกรณีนี้มันจะทำงานร่วมกันกับปุ่มวิ่ง โดยถ้าคุณเคลื่อนที่แบบธรรมดา ด้วยปุ่ม W A S D แล้วคุณกดปุ่มอนาล็อก ตัวละครของคุณก็จะวิ่ง

ซึ่งขอบเขตของการตั้งค่านั้น เราสามารถปรับได้ที่ Invert the ring binding ซึ่งจะเป็นการพลิกกลับตำแหน่งจุดศูนย์กลาง ให้ไปในทางเดียวกัน ซึ่งใช้ได้ในกรณี การย่อง หรือ ซุ่มโจมตี ยกตัวอย่างเช่น Ring และ Inverted ring binding ไม่สามารถทำงานพร้อมกันได้ ถ้าคุณต้องการจะย่อง หรือ ซุ่มโจมตี คุณจะต้องเดินแล้ววิ่งด้วยแทร็คแพดเดียวกัน

 

Steam Controller อธิบายในส่วนของ Edge Spin

 

Edge Spin

 

Edge Spin สามารถใช้ได้ในรูปแบบ Mouse และ JMouse สมมุติว่าคุณเล่นเกมส์แอคชั่นแนว Third-Person แล้วจำเป็นต้องเล็งเป้า คุณสามารถเล็งได้แบบปกติ เมื่อคุณใช้รูปแบบ Mouse คุณต้องจำไว้ ไม่ว่ายังไงก็ตาม รูปแบบ Mouse จะทำให้การตั้งค่ามุมกล้องทั่วไปให้น่ารำคาญ คุณจะต้องยกนิ้วออกจากแทร็คแพดในการรูดเพื่อเข้าสู่ตัวเลือก Edge Spin

Edge Spin จะช่วยให้คุณเคลื่อนที่โดยใช้แทร็คแพดได้แบบไม่สะดุด ลื่นไหล โดยที่เม้าส์ยังคงมุ่งไปในทิศทางนั้น มันจะคล้ายคลึงกันกับการใช้รูปแบบ JMove มันจะช่วยให้คุณสามารถเล็งเป้าได้ลื่นไหล ในขณะที่คุณใช้รูปแบบเม้าส์ และ มุมกล้องยังคงอยู่ ในรูปแบบ Joystick มันเป็นอะไรที่ดีมาก

 

หน้าก่อนหน้า                              หน้าถัดไป

 

 

Share This