Action  Sets

 

User-configurable action sets ( ชุดควบคุมการกระทำของผู้ใช้ ) กำลังจะถูกเพิ่มเข้ามาเป็นคุณสมบัติใหม่ของ Steam Controller  ในขณะที่บทความนี้ถูกเขียน คุณสมบัตินี้ได้เปิดรุ่นทดสอบให้ผู้ใช้งาน Steam ได้ทดลองใช้งานกันบ้างแล้ว

เกมส์ที่ Steam Controller รองรับนั้น จะมีให้ปรับตั้งค่าที่หน้าแรกของเมนูหลัก Steam Controller ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ สิ่งที่จะเกิดขึ้นในเกมส์ด้วย ตัวอย่างเช่น ในเกมส์ Portal2  มีการควบคุมที่แตกต่าง ในเมนูการนำทาง  การเล่น และ การสร้างปริศนา คุณสามารถตั้งค่า Action Sets ได้ ซึ่งฟังดูแล้วมันเป็นคุณสมบัติที่น่าทึ่งมาก แล้วมันยังดูเป็นคุณสมบัติที่ซับซ้อน น่าค้นหาในการปรับแต่ง Steam Controller ของคุณอีกด้วย

ในที่นี้เราจะลองยกตัวอย่าง เช่น เกมส์ Grand Theft Auto IV สมมุติว่าคุณต้องใช้อนาล็อกเวลาคุณเดิน แต่เวลาอยู่บนยานพาหนะ คุณอยากจะใช้ระบบ Gyros คุณจำเป็นจะต้องเรียกใช้ Action Set เริ่มด้วยการเลือกปุ่ม บนหน้าจอแล้วเลือกเป็น Action Set อันที่สอง แล้วให้ชื่อว่า ‘ Driving ’ โดยเราก็สามารถเปลี่ยนชื่อ Action Set อันแรกได้เหมือนกัน โดยอาจจะเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ Walking ’ โดยการเลือกไปที่มัน แล้วกดเปลี่ยนชื่อ โดยที่ตอนนี้เราจะมี Action Set แบบดั้งเดิม เอาไว้สำหรับเดิน และ อีกอันสำหรับขับยานพาหนะ ให้เราเลือกสลับได้ตามใจชอบ

โดยครั้งแรกเมื่อคุณเลือก Action Set สำหรับการขับขี่ยานพาหนะแล้ว มันจะว่างเปล่า ให้เราทำการตั้งค่าปุ่มบังคับเบื้องต้นเพื่อใช้งาน แล้วแต่เราจะตั้งค่า ในที่นี้จะใช้แทร็กแพดด้านขวา เพื่อเป็น เม้าส์ และ อนาล็อก และใช้ Gyros สำหรับแทร็กแพดด้านซ้าย และ ตั้งค่าในแนวนอนเท่านั้น จากนั้นคุณจะต้องตั้งค่า Action Set อีกอันหนึ่ง เพื่อไว้สลับไปใช้ Action Set อันนั้น ในตัวอย่างนี้จะใช้ปุ่ม Grip ทางด้านขวาในการสลับ แต่คุณลองจินตนาการดูว่า ถ้าเราใช้ปุ่ม Y ในการสลับ Action Set มันไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไหร่นัก คุณจึงควรจะใช้ Action Set ที่ตั้งไว้  ‘ Driving ‘ ถ้าคุณตั้งค่าเอาไว้ให้ Y เป็นปุ่ม ขึ้นรถ หรือ ลงจากรถ

ยังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ ที่คุณจะปรับแต่งเกี่ยวกับ Action Set เพื่อให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด และ ใช้งานได้ง่าย เมื่อคุณตั้งค่าปุ่ม ให้ทำการสลับ Action Set คุณควรจะตั้งค่ากล่องข้อความเล็ก ๆ เอาไว้ เมื่อคุณเข้าใช้งานในโหมด Steam Big Picture จะได้แสดงชื่อของ Action Set หรือ ส่งเสียงเตือน ในกรณีที่เราทำการสลับ Action Set ให้เราคิดชื่อ Action Set ไว้ในใจเลย เพราะเราอาจจะต้องได้ใช้งานบ่อย ๆ แน่นอน และ เสียงเตือนนั้นมีประโยชน์มาก ๆ เพราะมันจะสามารถบอกเราได้ว่าเรากำลังใช้ Action Set อันไหน ตอนที่เรากดสลับ ซึ่งเราสามารถตั้งค่าเสียงเตือนนี้ได้ ในเมนูการตั้งค่า

 

Steam Controller แนะนำวิธีการตั้งค่าการใช้งาน Action Set

 

เมื่อคุณต้องการจัดการ Action Set  โดยการเลือก Action Set ที่คุณสร้างขึ้นมา ว่าต้องการให้ทำการสับเปลี่ยนแบบอัตโนมัติหรือไม่ ตัวอย่างเช่น เมื่อเคอร์เซอร์ของเม้าส์ปรากฏขึ้นให้สลับไปใช้  Action Set หนึ่ง และ สลับกลับไปใช้ของเดิม เมื่อเคอร์เซอร์ของเม้าส์นั้นหายไป ข้อเสียของมันก็มี คือเมื่อเราเล่นเกมส์อยู่บางทีมันอาจจะทำงาน หรือ ไม่ทำงานก็ได้ ซึ่งถ้ามันทำงาน มันจะมีหน้าเมนูขึ้นมา และ สลับกลับไปเป็นปกติเมื่อเราปิดหน้าเมนูไป ซึ่งอาจจะมีกวนใจผู้เล่นบ้าง ในบางครั้ง

 

Steam Controller Manage Action Sets

 

Action Set นั้นสามารถเปลี่ยนได้จากเมนู Touch Menu หรือ ปุ่มใดปุ่มหนึ่งที่เราตั้งค่าเอาไว้บน Steam Controller ซึ่งการตั้งค่าที่ดี ก็จะทำให้มันทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

Steam Controller โชว์การตั้งค่าปุ่มกดในแบบต่างๆ

 

เทคนิคสำหรับการใช้งาน Steam Controller

 

ข้อแนะนำในการใช้งาน Steam Controller คุณลักษณะที่จำเป็น เพื่อให้เป็นจอยเกมส์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่บางอย่างก็ต้องใช้ประสบการณ์ ความสามารถ ความอดทนของตนเอง เอาล่ะ มาดูคำแนะนำ สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ แล้วคุณจะหลงรัก เจ้า Steam Controller ของคุณมากขึ้น

 

การใช้งาน Overlay

 

ตัว Steam Controller นั้นอาศัย Steam Overlay ในการตรวจสอบว่าคุณกำลังเล่นเกมส์อะไร หรือ เปิดเกมส์อะไรอยู่ ในการสลับไปหน้าจอปรับแต่งค่า คุณต้องใช้โหมด Big Picture เพื่อเข้าสู่คุณสมบัติขั้นสูงเพื่อใช้งาน เช่น เมนูทัช คอนโทรลเลอร์ HUD หรือ Action Set

คุณสามารถปรับแต่งค่า Steam Controller จาก Desktop UI ที่คุณชื่นชอบหรือใช้ Desktop UI overlay แต่คุณอาจจะต้องสูญเสียฟังก์ชั่นบางอย่างไป ถ้าเกมส์ของคุณไม่ใช่เกมส์ของ Steam อย่าง Origin และ Uplay  คุณจะต้องไปปิดการทำงานของบริการพวกนั้นก่อน ที่คุณจะใช้งาน Steam Controller และ Steam Overlay เพราะว่าพวกเขาใช้หลักการเดียวกัน ซึ่งถ้าไม่ปิดอันใดอันหนึ่งก่อน อาจจะทำให้มีปัญหาได้ หากสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แล้วคุณหาทางแก้ไขไม่ได้ หรือ สงสัยอะไร ให้ลองข้าไปเว็บไซต์ Steam Controller community discussions หรือ Reddit รับรองว่าที่นี่มีคำตอบทุกอย่างเตรียมเอาไว้ให้คุณอย่างแน่นอน

 

การเพิ่มเกมส์ ที่ไม่ใช่เกมส์ของ Steam ลงในคลังเกมส์ Steam ของคุณ

 

เพราะว่า Overlay นั้นจะทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบ  คุณสามารถที่จะเพิ่มเกมส์ที่ไม่ใช่เกมส์ของ Steam ลงในคลังเกมส์ Steam และ สามารถที่จะใช้งาน Steam Controller ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มันเป็นคุณสมบัติของโหมด Big Picture และ ไม่มีทางที่ PC ของคุณจะทำแบบนี้ได้ เพื่อรองรับข้อจำกัดนี้ คุณสามารถเพิ่มเกมส์พวกนั้นได้จาก Steam UI บน Desktop ของคุณ ซึ่งมันเป็นข้อดีของเกมส์ที่ไม่ได้มาจาก Steam โดยตรง แต่สามารถเล่นเกมส์ได้ง่าย ๆ เหมือนเครื่องเล่นเกมส์ และ ยังดาวน์โหลดเกมส์ไว้เล่นที่บ้านได้ เพียงแค่คุณเปิดโหมด Big Picture แล้วเล่นไปตามปกติแค่นั้น

 

 เกมส์บางตัวที่มีปัญหากับ Launchers

 

เกมส์บางตัวมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการปรับแต่ง ตั้งค่า หรือ มีปัญหาเมื่อเปิดเกมส์ขึ้นมา ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว Steam Controller จะใช้งานร่วมกันได้ โดยอนุญาตให้ผู้ใช้งานตั้งค่าหน้าจอได้ด้วยตัวเอง โดยใช้ Steam Overlay แต่บางครั้งฟังก์ชั่นนี้ก็ทำงานได้ไม่ดีพอ ในกรณีนี้ คุณสามารถใช้จอยเกมส์ของคุณเพื่อตั้งค่าทางลัด ไปสู่โหมด Big Picture ได้ และ คุณก็จะเห็นเมนูการตั้งค่าของ Desktop และ Launchers

แต่ถ้าคุณปิดการทำงานของคุณสมบัตินี้ Steam จะสลับไปที่เกมส์พื้นฐานที่ค้นเจอแทนที่เกมส์ใน Overlay และ บังคับให้โหลดการตั้งค่าของเกมส์ที่คุณตั้งเอาไว้เอง ปัญหาที่ว่านี้ไม่ได้เกี่ยวกับการที่คุณจำลองเม้าส์ คุณต้องใช้เม้าส์จริง ๆ ในการเปิดเกมส์ หรือ เพิ่ม Action Set เข้าไปที่การตั้งค่าของคุณ และ ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ผ่าน Steam Controller ในตอนนี้ ทาง Valve ได้ถอดตัวเลือกนี้ออกจาก Steam แล้ว และ อนุญาตให้ใช้งานเกมส์ที่ไม่ได้มาจาก Steam ได้

 

จอย Xbox One กับ จอย PS4

 

การใช้งาน Steam Controller มากกว่าหนึ่งจอย

 

คุณสามารถใช้งาน Steam Controller ได้สูงสุดถึง 4 ตัว ต่อตัวรับสัญญาณ 1 อัน เอาไว้ใช้ในกรณีที่ต้องการเล่นเกมส์ร่วมกับเพื่อน ๆ แต่มันมีปัญหาอยู่นิดหน่อย คือผู้เล่นคนอื่นไม่สามารถใช้งานเม้าส์ได้พร้อมกัน Windows หรือ ระบบปฏิบัติการอะไรก็ตามจะอนุญาตให้ใช้เม้าส์ และ คีย์บอร์ดเพียงแค่ 1 ชุดเท่านั้น ซึ่งเมื่อคุณใช้เม้าส์ จะเห็นว่าทุกคอนโทรลเลอร์ใช้เคอร์เซอร์เมาส์ตัวเดียวกันหมด การแก้ไขที่ทำได้ คือให้ผู้เล่นคนแรกเลือกตั้งค่าเป็นคีย์บอร์ด และ เม้าส์ ส่วนผู้เล่นคนที่สองให้เลือกการตั้งค่าเป็น Trackpads ( แป้นสัมผัส )

เกมส์บางเกมส์จะอนุญาตให้ใช้แทร็กแพดได้แค่อันเดียว เมื่อเล่นเกมส์แบบมัลติเพลเยอร์ แต่คุณต้องการที่จะเล่นเกมส์โดยที่ผู้เล่นทั้งคู่ใช้แทร็กแพดเหมือนกัน โดยที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับ คีย์บอร์ด และ เม้าส์ อย่างเช่นเกมส์ตระกูล LEGO คุณจะต้องงงแน่ เมื่อเห็นคอนโทรลเลอร์ตัวเดียวกัน บังคับทั้งตัวละครของผู้เล่นคนที่ 1 และ คนที่ 2 ปัญหานี้จะเกิดขึ้นทุกเกมส์ในตระกูลนี้ และ ยังไม่มีวิธีการแก้ไข ส่วนใหญ่เกมส์มัลติเพลเยอร์จะเล่นไม่ได้ ถ้าไม่มีคนใดคนหนึ่งทำการตั้งค่าที่ คีย์บอร์ด และ เม้าส์ให้ดี

ซึ่งถ้าเกมส์ไหนรองรับ Steam Controller มาตั้งแต่แรก จะไม่มีข้อจำกัดของเม้าส์ ตัวอย่างเช่นเกมส์ Serious Sam 3 ซึ่งเล่นแบบแบ่งหน้าจอ แต่ตัวเกมส์จะอ่านค่า และ รับข้อมูลคำสั่งของเม้าส์จากระบบปฏิบัติการ และ อ่านข้อมูลจาก Steam พร้อมทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะอย่างงั้นก่อนที่คุณจะหยิบเกมส์ไหนมาเล่น ลองหาข้อมูลดูก่อนว่าเกมส์นั้นมีปัญหากับการใช้งานจอยมากกว่า 1 ตัวหรือไม่

 

Steam Controller กับ จอยเกมส์ตัวอื่น ๆ

 

Steam Controller นั้นไม่สามารถทำงานร่วมกับ จอย Xbox  หรือ คอนโทรลเลอร์ตัวอื่น ๆ ได้ ซึ่งเวลาเราเชื่อมต่อกับ Windows ด้วยตัว USB ของคอนโทรลเลอร์ที่ให้มาจะไม่แสดงผล หรือ หาตัวอุปกรณ์ไม่เจอ อย่างตัวคอนโทรลเลอร์ Dualshock ไม่ว่าจะทั้ง Dualshock 3 / 4 นั้นจำเป็นต้องใช้ตัวจำลอง Xinput แล้วยังต้องใช้ผ่าน Driver ของ Microsoft โดยตรงอีกด้วย ทำให้มันยุ่งยาก ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ Steam Controller เหนือกว่า แต่ยังไงก็ตาม Steam Controller ก็ไม่สามารถใช้งานร่วมกับคอนโทรลเลอร์ตัวอื่น ๆ ได้อยู่ดี

ซึ่งเกมส์ไหนที่คุณไม่สามารถใช้งาน Steam Controller และ จอย Xbox  ได้พร้อมกัน คุณสามารถเช็ครายชื่อเกมส์ได้จาก Steam Controller community ได้เลย

 

บางเกมส์ที่เล่นไม่ได้หรือเล่นได้ไม่เต็มที่

 

ทว่ายังมีบางเกมส์ซึ่งเป็นส่วนน้อยมาก ๆ ที่ไม่สามารถเล่นกับ Steam Controller ได้ไม่ว่าจะทำยังไงก็ตาม ตลอดระยะเวลาหกเดือนที่ผ่านมา Valve ได้พยายามแก้ไข และพัฒนาจุดด้อยของ Steam Controller ให้รองรับกับเกมส์ทุกเกมส์ให้ได้มากที่สุด นับว่าเป็นสิ่งที่น่าประทับใจ จากเหตุผลข้างต้น คุณจะรู้แล้วว่าไม่ใช่ทุกเกมส์ที่เล่นกับ Steam Controller ได้ แต่มองในแง่ดี ความจริง Steam Controller นั้นสามารถใช้งานกับบางเกมส์ที่ไม่รองรับจอยเกมส์ตั้งแต่แรกได้ แล้วหลายเกมส์ ซึ่งเป็นนิมิตหมายอันดีว่า ในอนาคตเราจะสามารถใช้งาน Steam Controller ได้กับทุก ๆ เกมส์ที่มี และ ใช้งานมันได้อย่างเต็มที่

 

กลับไปหน้าก่อน

 

Share This