Super Mario Run นั้น เป็นการกลับมาอีกครั้งของตัวละครสุดยิ่งใหญ่ จากค่าย Nintendo นั่นก็คือ ลุงหนวด Mario นั่นเอง การกลับมาครั้งนี้อาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่ใคร ๆ หลายคนหวังเอาไว้นัก ถึงแม้ในปัจจุบัน จะมีเกมส์มือถือเกิดขึ้นมากมาย แต่ Mario นั้นก็อยู่คู่กับเครื่องเล่นเกมส์ของ Nintendo มาอย่างยาวนาน ทั้งในเครื่องคอนโซล จอยเกมส์ หรือ แม้กระทั่งซอร์ฟแวร์ต่าง ๆ ล้วนผ่าน Mario มาจนหมด การผสมผสานของการดีไซน์ ทำให้เกิดเกมส์ที่สุดยอดอย่าง Super Mario 64 ไปจนถึง Super Mario Galaxy ที่งามทั้งภาพ และ สนุกทั้งเกมเพยล์ Mario นั้นเป็นเหมือนพระเอกหลักของค่าย Nintendo ทำให้เราเข้าใจว่าทำไม Nintendo ถึงอยู่ยงคงกระพันมาถึงทุกวันนี้ได้

ในวันนี้ อย่างที่เรารู้ กันว่ามีเกมส์ Mario เกมส์ใหม่จาก Nintendo บนแพลตฟอร์ม iOS ที่หลาย ๆ คนเข้าถึง อย่าง Apple iPhone และ iPad อีกทั้งเกมส์ Super Mario Run ยังเป็นเกมส์แรกในแฟรนไชน์ Mario ที่ได้ลงให้กับ ระบบ iOS ของ Nintendo เป็นครั้งแรกอีกด้วย น่าชื่นชม Nintendo ที่กล้าบุกเบิกตลาดของตัวเอง

 

รีวิว Super Mario Run

 

Nintendo นั้นสามารถจัดการรูปแบบเกมส์ Super Mario Run ได้อย่างน่าชื่นชม การบังคับผ่านสัมผัสหน้าจอทัชสกรีนในรูปแบบเกมส์ 2 มิติที่มีมุมมองแบบด้านข้าง ตัวเกมส์นั้นจะวิ่งให้ผู้เล่นแบบอัตโนมัติ ส่วนผู้เล่นมีหน้าที่แค่สัมผัสหน้าจอเพื่อกระโดด บังคับ Mario เพื่อเหยียบศัตรู โหม่งบล๊อค และ เก็บเหรียญเท่านั้น

Super Mario Run นั้นมีการควบคุม และ บังคับที่เรียบง่าย ตลอดเวลากว่า 30 ปี ของการพัฒนา แฟรนไชน์ Mario ที่ผมอยากจะพูดถึง คือเกมส์ยังไม่ค่อยมีการพัฒนาได้ดีเท่าที่ควร รูปแบบการเล่นยังคงอยู่แบบเดิม ๆ แต่ก็ยังยอมรับได้ และ ถือว่าเป็นครั้งแรกของ Nintendo ที่บุกตลาดเกมส์มือถือ แต่ก็น่าผิดหวังอีกรอบ ที่ตัวเกมส์ออกมาเป็นเกมส์แบบกดอยู่เพียงแค่ปุ่ม ๆ เดียว

ผู้เล่นจะใช้เวลาเริ่มต้นส่วนใหญ่ของพวกเขากับเกมส์ Super Mario Run ไปกับโหมดหลักที่มีชื่อว่า World Tour และ ตัวเกมส์นั้นมี 3 โหมด ซึ่งเหมือนกับการผจญภัยของ Mario ในแบบที่ผ่าน ๆ มา แต่ถูกแบ่งออกเป็น 24 ด่าน ผ่านโลกทั้ง 6 ที่ผู้เล่นคุ้นเคย เช่น บ้านผีสิง , ทะเลทราย , การเล่นสกีในอานาจักรเห็ด , ปราสาท และ เรือเหาะซึ่งเหมือนที่เราเคย ๆ เล่นมา แต่ Nintendo ก็ยังทำออกมาได้น่าตรึงตราตรึงใจเช่นเคย

Super Mario Run นั้นไม่ใช่เกมส์ที่วิ่งได้ไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนเกมส์อื่น ๆ หลาย ๆ เกมส์ที่อยู่บนท้องตลาด ซึ่งแต่ละด่านนั้น เราจะได้เล่น Mario ในรูปแบบที่เราคุ้นเคย วิ่งไปทางขวา คอยระวังเจ้า Goombas และ Koopas ภัยคุกคามอื่น เพื่อวิ่งไปให้ถึงเส้นชัย นั่นก็คือเสาธงนั่นเอง แต่ Super Mario Run นั้นจะมีกฏกติกาที่สร้างขึ้นมาใหม่เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อความแปลกใหม่ของตัวเกมส์

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Super Mario Run นี้ คือ การกระโดดเหยียบศัตรูของเรา คือเมื่อเราวิ่งไปถึงศัตรู เช่น Goomba นั้นจะไม่ทำร้าย Mario เพราะ Mario จะกระโดดข้ามมันไปแบบอัตโนมัติ และ ถ้าผู้เล่นสัมผัสหน้าจอในขณะที่ Mario กระโดดข้าม Mario ก็จะกำจัดศัตรู และ กระโดดต่อ สิ่งที่เปลี่ยนไปอีก คือเมื่อเราโดน Goomba และ Koopa เราจะไม่ตัวเล็กลง เหมือนเมื่อก่อน จะสะดุดพวกมันแทน แต่ก็สมเหตุสมผลกับการบังคับเกมส์ที่ควบคุมด้วยปุ่ม ๆ เดียว

 

Super Mario Run วิ่งเก็บเหรียญ

 

การเปลี่ยนแปลงตรงจุดนี้ มันไม่ใช่ Mario ที่ เรา ๆ คุ้นเคย

 

เกมส์นั้นไม่ได้ใช้รูปแบบชีวิต แบบที่เราเคยเล่น ที่เราสามารถเก็บชีวิตเอาไว้ใช้งานได้เวลาที่เราเผลอ พลาดแล้วตาย แต่เกมส์ Super Mario Run นั้นจะใช้ ” ฟองสบู่ ”  เวลาที่เราพลาด เช่น เมื่อเราพลาดตกหลุม หรือ พลาดท่าด้วยกรณีอื่น ฟองสบู่นั้นจะพาเรากลับไปเริ่มต้นที่จุดเช็คพ้อยต์ และ ผู้เล่นไม่สามารถเลือกปลายทางได้ โดยตัวเกมส์อาจจะพาไปที่ที่ปลอดภัย หรือ ไม่ปลอดภัยก็แล้วแต่ และ ตัวเกมส์ยังมีระบบ เรียกฟองสบู่ด้วยตนเอง สำหรับในกรณีที่เราพลาดเก็บของบางชิ้น หรือ ต้องการเริ่มเช็คพ้อยต์ใหม่ด้วยตนเอง

Super Mario Run ยังมีโหมดการเล่นอื่น ๆ อีก เช่น โหมด Toad Rally ที่จะให้คุณแข่งกับผู้เล่นอื่น ในการดูว่าใครเก็บเหรียญ และ ช่วย Toad ได้เยอะกว่ากัน ซึ่งเป็นโหมดมัลติเพลเยอร์สำหรับผู้เล่นที่เบื่อกับการเล่นโหมดหลัก World Tour แล้วนั่นเอง และ โหมด Toad Rally เป็นโหมดที่เน้นความเร็วในการเล่น สามารถเล่นได้ในระยะเวลาที่สั้น ไม่เหมือนโหมดหลัก ถึงแม้จะไม่ใช่โหมดหลัก แต่ถ้าผู้เล่นต้องการจะปลดล็อคไอเท็ม บางชิ้น ก็จำเป็นที่จะต้องเล่นโหมดนี้ เพื่อปลดล็อคไอเท็มเอาไว้ใช้งาน และ เมื่อผู้เล่นเล่นโหมด Toad Rally จบ จะได้รางวัลเป็น Toad ที่เข้าร่วมเมืองของเราด้วยนั่นเอง

และ มาถึงโหมดสุดท้าย โหมดที่สาม Kingdom Builder ที่จะให้ผู้เล่นสร้างอาณาจักรเห็ดของตัวเอง ผู้เล่นสามารถสามารถซื้ออาคาร สิ่งปลูกสร้าง และ ของตกแต่ง เพื่อปลดล็อคตัวละครต่าง ๆ มาเล่นได้ เช่น Toad , Peach หรือ Luigi อีกทั้งยังสามารถปลดล็อคฉากพิเศษไว้เล่นอีกด้วย ผู้เล่นอาจใช้เวลาหลาย ๆ ชั่วโมงในการเล่นโหมด Kingdom Builder เพราะว่าผู้เล่นต้องใช้ Toad ที่ได้มาจากการเล่นโหมด Toad Rally ในการปลดล็อคสิ่งปลูกสร้าง หรือ ไอเท็ม เช่น ท่อวาร์ป และ สะพานสายรุ้ง ซึ่งแปลว่าผู้เล่นจะต้องเล่นโหมด Toad Rally ซ้ำ ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ผู้เล่นบางคนออกอาการเบื่อ คิดในใจว่านี่ตรูมาทำงาน หรือ เล่นเกมส์กันแน่ฟะเนี่ย

สิ่งที่ทำให้ Super Mario Run น่าสนใจ ดึงดูดให้เราเล่นซ้ำไปซ้ำมา คือ โหมด Challenge ของ World Tour ที่จะให้เราสะสมเหรียญทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ เหรียญชมพู , เหรียญม่วง และ สุดท้าย เหรียญดำ ซึ่งระดับความยากของการได้มา จะเรียงตามสี ซึ่งถ้าคุณสะสมเหรียญชมพูครบ 5 เหรียญ คุณก็จะได้เหรียญม่วง 1 เหรียญ และ เหรียญดำก็เช่นกัน บางฉากอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อคุณพบเหรียญโบนัส ซึ่งจุดนี้ ทำให้ Super Mario Run นั้นสนุก และ เหมาะแก่การเล่นซ้ำอย่างไม่เบื่อเลย

สุดท้ายนี้ การเล่นเกม Super Mario Run นั้น ผู้เล่นจำเป็นต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในขณะที่เล่นเกมส์ด้วยนะ อย่าลืมล่ะ

 

Super Mario Run โหมดหลัก World Tour

 

 

สรุป

 

ตัวเกมส์ Super Mario Run นั้นถือว่าสนุก แต่ไม่เหมาะกับ iPhone หรือ iPad ประเภททัชสกรีน ( ในอนาคตอาจมีการอัพเดทให้รองรับ จอย MFi ) และ บางช่วงของเกมส์นั้น ก็เหมือนว่า Nintendo ไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดเท่าที่ควร ซึ่งความสนุกของเกมส์บางครั้ง ก็อยู่ที่การควบคุมเป็นหลัก และ โหมด World Tour ที่สั้นเกินไป ทั้ง ๆ ที่มันเป็นโหมดหลักของเกมส์ ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นจะต้องเล่นฉากเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมา แต่ในที่สุดก็ถือว่า Mario ได้มีบ้านอีกหลังอยู่บนแพลตฟอร์ม iOS นอกเหนือจากแพลตฟอร์มของ Nintendo แต่ยังไง Mario ก็เหมาะสมกับการเล่นในเครื่องเล่นเกมส์มากกว่าเล่นใน iPhone หรือ iPad ในระบบทัชสกรีน

 

คะแนน  7.5   ดี

 

Share This