Steam Controller จาก Valve นั้นเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก มันเป็นจอยเกมส์ ที่สามารถปรับแต่งได้หลากหลาย ตามความต้องการของผู้เล่น สามารถใช้งานได้กับเกมส์ทุกประเภท ซึ่งตัวมันนั้น ใช้มาตรฐานของอุปกรณ์ประเภท Xinput หรือ มีการทำงานแบบเดียว กับ คีย์บอร์ด และ เมาส์ แต่ปัญหาใหญ่ของ Steam Controller ที่หลาย ๆ คนต้องเจออยู่ในตอนนี้ คือ ปัญหาในการเล่นเกมส์ต่าง ๆ ที่ไม่ได้มาจาก Steam โดยตรง เช่น เกมส์จากค่าย Uplay , Origin และ GOG.com.

นับว่าโชคดี ที่เมื่อไม่นานมานี้ ทาง Valve ได้ทำการอัพเดท Steam Controller ให้สามารถใช้งานได้ภายนอกโหมด Big Picture ที่จะช่วยให้เกมเมอร์ทั่ว ๆ ไปสามารถเพิ่มเกมส์ใด ๆ ที่ต้องการลงบน Steam ได้ โดยใช้ Steam Controller ในการเล่นเกมส์ที่อยู่นอก Steam ได้ โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในโหมด Big Picture

ในตอนนี้คุณสามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ทั้งความไวต่อการตอบสนอง , ฟังก์ชั่นต่าง ๆ และ รูปแบบของปุ่มกดบน Steam Controller เพื่อการเล่นเกมส์นอก Steam ผ่านการกดปุ่ม Home ปุ่มที่อยู่ตรงกลางของ Steam Controller เมื่อคุณกดปุ่ม มันจะพาคุณไปที่ Steam และ กดปุ่ม Home อีกครั้ง เพื่อเข้าสู่โหมด Big Picture  จากตรงนี้ใช้อนาล็อคเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ไปที่แถบ Setting ทางด้านบนของหน้าจอ และ จะสามารถกดเข้าไปเพื่อปรับแต่ง Steam Controller ในหน้า Desktop ได้

 

Steam Controller configuration

 

คุณสามารถปรับตั้งค่าความไวต่อการสัมผัส และ ฟังก์ชั่นของทัชแพดทางด้านขวา เพื่อให้มันจำลองการทำงานของเม้าส์ ในหน้าจอหลักของ Windows โดยการคลิ๊กเข้าไปที่การตั้งค่า แล้วปรับแต่งได้ตามความต้องการ  ถ้าคุณต้องการใช้งาน Trackball ของเม้าส์ด้วย ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่คุณจะต้องใช้ทัชแพดทางด้านขวา เป็นทัชแพดของเม้าส์ด้วย ในเวลาเดียวกัน แต่สามารถปิดการทำงานของ Trackball โดยการไปที่ Advance settings แล้วเข้าไปเปิดการใช้งานของ Mouse Smoothing ปรับค่า Sensitivity ให้ต่ำที่สุด หลังจากปรับแล้ว คุณจะสามารถใช้ทัชแพดทางด้านขวา เป็นทัชแพดของเม้าส์ได้

การตั้งค่าทั่วไปของเมนูในโหมด Big Picture นั้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับ Steam Controller เพื่อเล่นเกมส์ภายนอก Steam ได้ โดยนำไปใช้งานแทน เม้าส์ หรือ เล่นเกมส์เล็ก ๆ ที่ใช้เฉพาะเม้าส์เล่นเกมส์อย่างเดียว ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ขั้นตอนต่อไป ถ้าคุณต้องการใช้ Steam Controller กับเกมส์ที่ไม่ได้มาจาก Steam โดยตรงแล้วล่ะก็ ให้คุณเปิด Steam ขึ้นมา จากนั้นคลิ๊กไปที่แถบบนสุดของ Toolbar ที่เขียนว่า ” Game ” แล้วเลือก “ Add A Non-Steam Game To My Library ”

 

Add A Non-Steam Game To My Library

 

ยกตัวอย่างเช่น เกมส์ Screamer 2 จากค่าย GOG Galaxy. ซึ่งเป็นเกมส์แข่งรถที่ยอดเยี่ยมมาก ออกวางจำหน่ายหลังปี 1990 แต่น่าเสียดายที่เกมส์ไม่ได้ลงใน Steam แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม คุณสามารถเพิ่มเกมส์นี้จาก GOG Galaxy ไปไว้ในคลังเกมส์ของคุณใน Steam ได้

และ เมื่อคุณเลือก “ Add Selected Programs ” คุณสามารถเลื่อนลงมา เพื่อค้นหาได้ ในกรณีนี้ ตัวอย่างเช่นเกมส์  Brutal DOOM , ซึ่งเป็นเกมส์ที่ไม่ได้อยู่ใน Steam  ให้คุณ คลิ๊กขวา ที่ตัวเกมส์ แล้วมันจะขึ้นตัวเลือก “ Edit Steam Controller Configuration ” ตัว Steam Controller ของคุณก็จะถูกเปิดขึ้นมา

จากตรงนี้คุณสามารถปรับการตั้งค่าปุ่มกด ตั้งค่าทัชแพด และ ปุ่ม Trigger ถ้าตัวเกมส์นั้นรองรับระบบ Xinput คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปปรับตั้งค่าอะไรมากมายนัก สามารถหยิบ Steam Controller มาใช้งานได้เหมือนจอย  Xbox One หรือ จอย Xbox 360 ได้เลย ซึ่งมันจะมีประโยชน์มากสำหรับเกมส์เก่า ๆ อย่าง Bully หรือ GTA: San Andreas

แล้วถ้าเกมส์นั้นเป็นเกมส์ที่เก่ามากจนไม่รองรับจอยแบบ Xinput ได้แบบอัตโนมัติแล้วล่ะก็ คุณสามารถกำหนด Steam Controller โดยให้ทำงานในรูปแบบจำลองคีย์บอร์ด และ เม้าส์พื้นฐานการเล่นเกมส์ของ PC สำหรับเกมส์ที่ไม่ได้จาก Steam โดยสามารถตั้งค่าได้ตามรูปด้านล่าง สำหรับการเล่นเกมส์อย่าง Streets of Rage Remake

 

Steam Controller ปรับตั้งค่าปุ่ม

 

ตัว Steam Controller นั้นสามารถใช้งานได้อย่างสุดยอด และ เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ แต่ถ้าคุณต้องการจะใช้แค่การจำลองเม้าส์ , คุณก็สามารถทำได้เช่นกัน และ ถ้าคุณต้องการจำลอง Trackball , คุณก็สามารถทำได้ และ ถ้าคุณต้องการจำลองทัชแพด , คุณก็สามารถทำได้ ตัวเลือกต่าง ๆ นั้นสามารถปรับแต่งได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ว่าจะใช้เล่นกับเกมส์เก่า ๆ หรือ เกมส์ใหม่ ๆ คุณสามารถเพิ่มเกมส์ที่ไม่ได้มาจาก Steam ได้ง่าย ๆ แค่เปิด Steam Controller , เลือกไปที่ ตัวเลือกการปรับแต่ง แล้วปรับแต่งค่าของปุ่มกด Steam Controller ตามที่ต้องการได้เลย

และ ปัญหาสำหรับบางคนก็คือ ปุ่ม A B X Y นั้นอยู่ต่ำเกินไป เล็กน้อย ไม่งั้นมันจะเป็นจอยที่ยอดเยี่ยมกว่าจอย Xbox One Elite เสียอีก

 

Share This