Steam Link คืออะไร

 

เกมเมอร์ PC ตัวจริง มักอยู่ในห้องแคบ ๆ อย่างเช่น ห้องนอน และ เล่นเกมส์ PC หรือ เล่นเกมส์คอนโซลอย่างบ้าคลั่ง และ นั่นก็เป็นปัญหาหนึ่ง ซึ่งผมไม่เคยนึกมาก่อน จากความคิดของ Valve ที่ต้องการพาเกมเมอร์ PC ออกมาอยู่ในห้องนั่งเล่น นั้นเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ ผมมีคอมพิวเตอร์ PC สำหรับการเล่นเกมส์ ที่ยอดเยี่ยมอยู่ในออฟฟิศของผมแล้ว และ ไม่จำเป็นต้องมีหลายเครื่องให้ซ้ำซ้อนด้วย ผมแปลกใจสำหรับเกมเมอร์บางคน ที่ยอมเจาะผนังห้องตัวเองให้เป็นรู และ ลากสาย HDMI ยาวกว่า 50 เมตร จาก PC ไปเข้าด้านหลังของ TV ในห้องนั่นเล่น เพื่อเล่นเกมส์

มันมีวิธีที่ง่ายกว่า ด้วยผลิตภัณฑ์จาก Valve มันถูกเรียกว่า Steam Link มีหน้าตาคล้ายคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ถูกเปิดตัวในงาน GDC เมื่อราว ๆ ต้นปี ที่ผ่านมา ความสามารถ คือ ส่งสัญญาณภาพความละเอียดสูง ผ่านอินเตอร์เน็ตภายในบ้านได้ ในราคาที่ประหยัด และ ให้เสียงที่ดี ตอนนี้แหละผมถึงกับวางสว่านไฟฟ้า และ เลิกวัดความยาวสายเคเบิ้ลเลยทีเดียว

ฮาร์ดแวร์ และ การติดตั้ง

 

Steam Link ข้อมูลด้านฮาร์ดแวร์ และ การติดตั้ง

 

หน้าตาเจ้า Steam Link มีลักษณะเป็นกล่องสีดำ มีขนาดพอ ๆ กับหนังสือเดินทาง และ มีความหนาประมาณเท่ากับกระเป๋าสตางค์ ลองจินตนาการว่ามันคล้าย ๆ กับฮาร์ดไดรฟ์แบบพกพา แต่แปะด้วยโลโก้ของ Steam ขนาดเล็กอยู่ด้านบน ด้านหลังของมันมีพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ จำนวนไม่มากนัก ได้แก่พอร์ต USB 2 พอร์ต , พอร์ตสำหรับสายแลน เพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต , และ พอร์ต HDMI มีรูเล็ก ๆ สำหรับไว้ต่อไฟด้วย AC อะแดปเตอร์ มีพอร์ต USB ด้านข้างอีก 1 พอร์ต ตัว Steam Link ยังมีไฟ LED ขนาดเล็ก ไว้แสดงสถานะการใช้งาน เมื่อคุณ เปิด หรือ ปิด มันอีกด้วย ด้วยความที่มันมีขนาดเล็กกระทัดรัด ทำให้มันสามารถวางไว้ด้านหลัง TV ได้อย่างสบาย ๆ เหมือนกับ Chromecast หรือ Roku box

การติดตั้งนั้นทำได้ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เสียบสายเข้ากับพอร์ต HDMI ของ TV ที่ไม่ได้ใช้งาน จากนั้น Steam Link จะติดขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ ( เปิดทีวีผ่านทาง HDMI ) เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต และ อัพเดทเฟิร์มแวร์ ก็สามารถใช้งานได้เลย

 

หน้าตา User Interface ของ Steam Link

 

หน้าตาเมนูของ Steam Link ดูไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นัก ประกอบไปด้วย 3 เมนูหลัก และ การตั้งค่าพื้นฐาน

 

หน้าตา User Interface ของ Steam Link

 

 

หน้าตาเมนูหลักของ Steam Link ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ ประกอบด้วย 3 เมนู ที่แสดงในหน้าโฮม ได้แก่ Start Playing , Settings และ Support ตรงส่วนหัวข้อ Start Playing และ Support นั้นไม่มีอะไรมากมายนัก ( อันหนึ่งก็เริ่มการทำงานของการ Steam ในบ้าน ส่วนอีกอัน ก็จะพาเราไปที่หน้า Support ในเว็บไซต์ ) แต่ที่เราจะมาดูกันตรงนี้ ก็คือเมนู Setting หรือ เมนูการตั้งค่านั่นเอง ซึ่งในเมนู Setting นี้ คุณสามารถปรับการตั้งค่าต่าง ๆ ได้ เช่น ปรับตำแหน่งของหน้าจอแสดงผล ปรับเปลี่ยนสัญญาณ Wifi หรือ ตั้งค่าอินเตอร์เน็ต ตั้งค่าภาษา เช็คการอัพเดทเฟิร์มแวร์ และ เลือกระดับคุณภาพของการ Steam เพื่อความรวดเร็ว และ สมดุล ผมเลือกการตั้งค่าดั้งเดิมเป็นแบบ ” Balanced ” เจ้ากล่องนี้ยังทำลายกฎเกณฑ์เดิม ๆ ของการลากสาย HDMI ไว้บนกำแพง เพราะมันใช้งานได้ดีมาก จริงๆ

 

Steam Link เลือก เมนู Setting หรือ เมนูการตั้งค่า

 

 

ผมกลับมาที่หน้าโฮมของเมนู และ เลือก ” Start Playing ” นั่งรอเจ้า Steam Link ค้นหาเกมส์ผ่านทางเครือข่าย ผมพบแท็บเล็ต Windows ของผม ก็เช่นกัน อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ทำการล็อกอินด้วย Steam ในบริเวณใกล้เคียงจะถูกแสดงผล มันสะดวกสบาย แต่มันตลก ตรงที่ผมค้นหาเกมส์ แต่แท็บเล็ต ของผมมันไม่ใช่เกมส์นะ ผมเลยเลือกเกมส์สร้างหอคอยในแท็บเล็ต มาเล่นเพื่อฆ่าเวลา

ครั้งแรกที่ผมเชื่อมต่อเจ้า Steam Link เข้ากับอุปกรณ์สำหรับเล่นเกมส์ มันมีให้ใส่ One-Time Passcode ด้วย เพื่อเข้าสู่คอมพิวเตอร์เครื่องหลัก หลังจากนั้นมันก็จะเชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องใส่รหัสอะไรอีก มีเรื่องน่าแปลกใจอยู่นิดหน่อย คือ เมื่อผมทำการ Steam มาที่แท็บเล็ต ของผม Steam นั้นมีการร้องขอให้ล็อคอิน เข้าใช้งานในอุปกรณ์ทั้งคู่ และ Steam Link มันไม่ล็อคอินให้ แต่กลับเปิดโหมด Big Picture ให้แทน และ ให้ผมควบคุม PC ผ่านแท็บเล็ตบนเตียงนอนของผม

 

Steam Link ประสิทธิภาพ

 

Steam Link ทดสอบประสิทธิภาพกับเกมส์ Sonic All Stars Racing Transformed

 

ครั้งแรกที่ผมได้ลองใช้งานเจ้า Steam Link กับเกมส์ PC มันให้สีสันที่สดใสสว่าง และ สมจริงในระดับหนึ่ง ซึ่งพอรับได้ แต่บางครั้งมันก็ดูหน่วง ๆ เล็กน้อย ผมเข้าไปที่ การตั้งค่า ก็เจอหัวข้อ การตั้งค่าประสิทธิภาพการแสดงผล ด้วยคุณภาพสัญญาณ Steam Link สามารถแสดงภาพได้ 30 FPS เท่านั้น ซึ่งมันไม่ดีพอ ผมกลับไปที่เมนูการตั้งค่า และเลือก ระดับคุณภาพของการ Steam และ ลองเลือก ” ฺBeautiful ” ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอีก ผมจึงลองเลือกเป็น ” Fast ” ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผมไม่เข้าใจว่า ผมทำอะไรผิดขั้นตอน ตรงไหนหรือเปล่า?

ในที่สุด ผมก็เจอช่องที่สามารถติ๊กถูกลงไปได้ นั่นก็คือ ” Enable hardware encoding ” และ ทุกสิ่งทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เจ้า Steam Link สามารถ Steam ภาพได้เท่ากับ อัตราเฟรมเรตเดียวกับคอมพิวเตอร์ของผมทำได้ ความไว และ การตอบสนองของภาพนั้นถือว่าดีเยี่ยม เมื่อผมลองกดปุ่มบน Steam Controller แล้วรอภาพปรากฏบนหน้าจอ

สิ่งที่ผมเรียนรู้จาก Google ก็คือการ Steam จะรองรับการเข้ารหัสของอุปกรณ์จากทาง  Intel และ NVIDIA ได้ดี มันจะให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด เมื่อคุณใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม และ มีการตั้งค่าที่ดี แต่มันก็ยากที่จะบ่นถึง แม้จะไม่มีคุณสมบัติการเข้ารหัส สัญญาณอินเตอร์เน็ตของผม ก็สามารถแสดงผลอยู่ที่ราว ๆ 30 และ 45 FPS มันก็ยังไม่เพียงพอต่อการเล่นเกมส์ ประเภทแข่งรถ ตอนที่ผมทดสอบ มันก็ยังสามารถใช้งานกับเกมส์อื่นได้เป็นอย่างดี แต่คุณไม่ต้องกังวลกับปัญหาพวกนี้ เพราะหลังจากที่ทาง Valve ทราบเรื่อง ก็ได้อัพเดทตัวเบต้า ( แนะนำสำหรับผู้ใช้งาน Steam Machine และ Steam Link ) เพื่อให้สามารถทำการเข้ารหัสแบบดั้งเดิมได้ ซึ่งมันยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

 

Steam Link เลือก enable hardware encoding ภาพได้เท่ากับอัตราเฟรมเรตเดียวกับ

 

ผมจะบอกว่า การตั้งค่าของผม ผมคิดว่ามันโอเคอยู่นะ คอมพิวเตอร์ของผมใช้ CPU Intel และ การ์ดจอ NVIDIA GTX สองใบแบบ SLI กัน และ อุปกรณ์ของผมทั้งคู่ เจ้า Steam Link เชื่อมต่อผ่านสายไปที่เราท์เตอร์ ASUS RT-N66U แน่นอนว่ามันทำงานได้ดี บ้านของผมยังจัดวางตำแหน่งเพื่อการ Steam ที่ดี แต่เราท์เตอร์ของดันไม่ได้อยู่ใกล้กับ TV ผมจึงต้องใช้ไวไฟ ผมสังเกตุเห็นถึงความแตกต่างได้ในทันที

ผมลองเอา Steam Link ออกจากเครือข่าย และ เชื่อมต่อด้วยไวไฟ 2.4GHz พบว่าเฟรมเรทไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร แต่มีผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดในเรื่องของเสียง และภาพ เสียงนั้นมีอาการหน่วง หรือ ขาด ๆ หาย ๆ ในบางครั้ง และ ภาพนั้นก็มีอาการหน่วงเช่นกัน ในบางครั้ง สีก็ดูแปลก ๆ ไป แต่มันก็สามารถเล่นเกมส์ได้ตามปกติ ผมเลยลองอัพเกรดสัญญาณไวไฟจากตัวเราท์เตอร์เป็น 5 GHz ซึ่งมันก็ช่วยได้บ้าง ถึงจะไม่ได้ดีแบบใช้สายปกติ แต่มันก็ไม่ได้แย่อะไรมากมาย ถือว่าโอเค

ผมได้ทำการทดสอบเพิ่มเติม โดย Steam ผ่านแท็บเล็ต และ Thinkpad เครื่องเก่าของผม ก็สรุปได้ว่า การ Steam ผ่านเครือข่ายภายในบ้านนั้น ประสิทธิภาพจะดี หรือ ไม่ดีอยู่ที่ระบบ และ ความแรงของสัญญาณอินเตอร์เน็ต และ ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหลัก

Steam Link เกมเพลย์

 

Steam Link เกมเพลย์

 

การ Steam ผ่านเครือข่ายภายในบ้านนั้นทำงาน (และ มันทำงานได้อย่างดีเยี่ยมบนเครือข่ายของผม ) สามารถเล่นเกมส์ผ่าน Steam Link ได้เหมือนกับเล่นเกมส์บน Alienware Steam Machine หรือ ผ่าน Big Picture Mode ส่วนใหญ่มันทำงานได้ดี แต่ก็มีบางครั้ง ครั้ง หรือ สองครั้ง ที่ PC ของผมนั้นค้างบ้าง หรือ ว่ามีบางครั้งที่มีปัญหาเมื่อใช้งาน ระบบปฏิบัติการ Steam ในการทดสอบของผม มีป๊อปอัพถามถึงสิทธิ์ผู้ดูแลเด้งขึ้นมา สามารถปิดได้โดยใช้ Steam Controller แทนเคอร์เซอร์ของเมาส์ โดยไม่ต้องเดินไปปิดที่คอมพิวเตอร์ตัวหลักได้ มันเกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียวตอนนั้น แต่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า ผมก็ไม่แน่ใจว่า Steam Link และ Steam Controller จะสามารถเอาชนะข้อบกพร่องของการเล่นเกมส์บน Windows ได้หรือเปล่า

ผมยังมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมที่ไม่สอดคล้องกัน Steam Controller ตัวดั้งเดิม รองรับการเล่นเกมส์ Portal 2 บน Windows แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้การทำงานนั้นไม่สอดคล้องกัน เหมือนในระบบปฏิบัติการ Steam ของ Alienware เกมส์ที่ไม่ใช่ของ Steam ก็สามารถเล่นได้ผ่าน Steam Link โดยการเพิ่มเกมส์เข้าไปในคลังเกมส์ของ Steam ตามปกติ แต่ว่าผมไม่เคยเจอคอนโทรลเลอร์ที่มีทัชแพดสองข้าง ที่ใช้งานได้ดีเท่า Steam Controller มาก่อน

 

Steam Controller ตั้งค่าเกมส์ Portal 2

 

ปัญหาเหล่านี้ทำให้เกิดความผิดหวัง แต่ไม่ใช่ใน Steam Link เพราะว่าเมื่อผมกลับไปลองใช้สายเคเบิ้ล HDMI แบบยาวพิเศษก็พบว่าปัญหามันไม่ใช่การ Steam ในระบบเครือข่ายภายในบ้าน มันเป็นแค่ปัญหาของทาง Steam เท่านั้น และ แพลตฟอร์มนั้นก็ทำให้ Windows สามารถทำงานบน TV จอใหญ่ ๆ ได้ ถึงแม้ระบบปฏิบัติการ Windows จะไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ในห้องนั่งเล่นก็ตาม

ผมลังเลที่จะพูดอะไรบางอย่าง เกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างที่ขาดหายไปบน Steam Controller ( ไม่ , คุณคิดผิดแล้ว ,ไม่ใช่การเพิ่มแกนอนาล็อกอีกตัวหรอก ) เมื่อมันจับคู่กับ Steam Link – – มันจะดีกว่านี้ถ้า Valve เอาตัวอย่างตาม Sony หรือ Microsoft และ เพิ่มช่องเสียบหูฟังที่คอนโทรลเลอร์ ในตอนนี้ ทางเดียวที่คุณจะใช้ชุดหูฟังไร้สายกับ Steam Link ได้ ก็คือ ใช้ชุดหูฟังแบบไวเลส หรือ ไม่ก็ใช้สายเคเบิ้ล USB ที่ยาวมาก ๆ แต่จำได้หรือเปล่า ว่าผมต้องการขจัดปัญหาเรื่องการใช้สายที่รกรุงรังออกจากชีวิตผม

ผมยังพบปัญหาอีกอย่างหนึ่งใน Steam Link คือ – – คือ เรื่องเสียง ในการ Steam จาก PC นั้นเบาไปหน่อย ถึงแม้ว่าผมจะปรับแต่งเสียงในเมนูยังไงก็ตาม ผมหวังว่าทาง Valve จะแก้ไขปัญหานี้ในการอัพเดทคราวหน้า

 

ความคิดในช่วงต้น

 

Steam Link เล่นเกมส์คู่กับ Steam Controller

 

ก่อนจะหมดวัน ผมอยากจะทำให้มันง่าย โดยการเล่นเกมส์ในห้องนั่งเล่น โดยที่ไม่ต้องเคลื่อนย้ายอะไรมากมายนัก ต่อมา สายเคเบิ้ล HDMI ก็ยังอยู่เต็มกำแพงบ้านผม ทั้งใต้พรม บนชั้นหนังสือ มันโอเคนะ แต่การเดินสายมันยุ่งยากเหมือนกัน และ ที่แย่ที่สุด ก็คือ บางครั้งผมถูกไฟช็อตจากสาย HDMI ราคาถูกด้วย

ผมได้มาพบกับ Steam Link มีการตั้งค่าที่ง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก แต่ยังมีข้อบกพร่องบางอย่างเมื่อคุณต้องการใช้ PC ให้เหมือนกับเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล ข้อผิดพลาดบางอย่างของ Windows และ การตั้งค่าของ Steam Controller หลังจากที่ผมใช้เวลาเดินสายเคเบิ้ลราว ๆ ชั่วโมง แต่กลับใช้เวลาติดตั้ง Steam Link แค่ 10 นาทีเท่านั้น บวกกับมีราคาไม่แพงมากนัก เป็นอะไรที่น่าดึงดูดเงินในกระเป๋ามาก

ครั้งหน้า ถ้าผมมีปัญหากับสายเคเบิ้ล HDMI อีก ผมจะรื้อมันทิ้งให้หมดแล้วใช้ Steam Link อย่างเดียวไปเลย มันง่ายกว่า ใช้งานได้ตามความเร็วของสัญญาณอินเตอร์เน็ต มันง่ายสำหรับผม และ คุณด้วย

 

คะแนนอุปกรณ์จากการรีวิว  85

 

ข้อดี

 

ติดตั้งง่าย

Steam เกมส์จาก PC ไปที่ TV ด้วยประสิทธิภาพสูง และ มีอัตราดีเลย์ต่ำ

การออกแบบที่เล็กกระทัดรัด เหมาะสม กับการวางในชุดโฮมเธียเตอร์

 

ข้อเสีย

 

Steam ผ่านไวไฟแล้วสัญญาณไม่ค่อยเสถียร

บางครั้ง Windows ก็อาจจะทำงานผิดพลาด

ประสิทธิภาพตามความแรงของอินเตอร์เน็ต

 

สรุป

 

Steam Link คือ อุปกรณ์ที่ช่วยส่งภาพจากเกมส์ PC ผ่านสาย Lan หรือ Wifi ไปที่ TV ของคุณได้ และ การตั้งค่าของมันก็ไม่ยุ่งยาก ถ้าคุณต้องการเล่นเกมส์ PC บนเตียงนอนอย่างสบายใจ Steam Link คือ ตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

 

Share This