เลือกคอนโซล อย่างไรให้โดนใจ : ระหว่าง Xbox One S หรือ PlayStation 4K หรือ Project Scorpio

เครื่องเล่นเกมส์คอนโซล เครื่องต่อไปของคุณคือรุ่นไหน ? ระหว่าง Xbox One S หรือ PlayStation 4K หรือ Project Scorpio ซึ่งหากคิดจะเปลี่ยนคงต้องเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากน่าดู คอนโซลรุ่นปัจจุบันนี้ เพิ่งออกมาได้ไม่ถึงสามปี แต่เรากำลังมองไปที่เครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่ ๆ กันแล้ว ซึ่งฟังดูก็อาจเป็นเรื่องที่เพี้ยน แต่เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องจริง เพราะทั้ง Sony และ Microsoft ต่างเตรียมความพร้อมที่จะเปิดตัวเครื่องเกมรุ่นใหม่สำหรับปีนี้ อย่าง Xbox One S จาก Microsoft ที่เพิ่งประกาศเปิดตัวในงาน E3 ว่าพร้อมออกวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม 2016 นี้ และ PlayStation 4K หรือ 4.5 หรือ Neo จาก Sony ก็คาดการณ์ว่าจะออกวางจำหน่ายต่อจากนั้นไม่นาน และ ยังไม่พอเท่านั้น Xbox ใหม่ที่มีชื่อโค้ดเนมว่า Project Scorpio ก็คาดการณ์ว่าน่าจะพร้อมออกวางจำหน่ายในปี 2017

ข่าวจาก Sony และ Microsoft ได้ประกาศว่า เครื่องเกมคอนโซล ที่กำลังจะใหม่ในช่วงไม่เกินครึ่งปี ต่อจากนี้ได้รับการคาดการณ์ว่าจะมีขีดพลังความสามารถที่เพิ่มมากขึ้น โดยไม่ละทิ้งฮาร์ดแวร์ในปัจจุบัน และ ก็มีการคาดหมายว่า Scorpio น่าจะเป็นก้าวใหม่ ของการพัฒนาวงการเกม ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งทั้งหมดนี้ค่อนข้างจะสร้างความสับสนต่อผู้ซื้อ หากคิดจะเป็นเจ้าของเครื่องเกมคอนโซลสักเครื่องหนึ่งว่าควรจะซื้อ Xbox One หรือ PlayStation 4 ดี

ดังนั้นเราจึงควรมามองรายละเอียดที่เครื่องเล่นแต่ละรุ่นก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของ  อย่างที่เราจะแสดงให้เห็นในบทความดังต่อไปนี้

หากตอนนี้คุณมี PS4 อยู่แล้ว

ขอแสดงความยินดีด้วยที่คุณกำลังเป็นเจ้าของเครื่องเล่นเกมที่ขายดีที่สุดในปัจจุบัน และเ ป็นที่ชื่นชอบของเหล่าเกมเมอร์ในเจเนอเรชั่นนี้ ดังนั้นเราจึงขอไม่พูดถึงอะไรเป็นพิเศษ แต่อย่างไรก็ตาม Sony ยังคงยืนยันว่า PS4 รุ่นที่สูงกว่านี้ ก็จะมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม ดังนั้นจึงไม่มีปัญหา หากคุณจะทำการอัพเกรดเครื่องเพื่อเพิ่มขุมพลังให้มากยิ่งขึ้น

 

PS4

 

  • ควรจะซื้อ Xbox One S ดีไหม

ก็ยังเป็นสิ่งที่น่าคิด สมมติว่าตอนนี้คุณกำลังมีความสุขดีกับเครื่อง  PS4 ดังนั้น จึงมีเหตุผลไม่มาก หากคุณคิดจะเปลี่ยนไปซื้อ Xbox One S ที่ Microsoft ได้ทำการปรับปรุงขนาดของตัวเครื่องให้เล็กลงกว่าเดิม 40 % และ มาพร้อมกับความสามารถในการรองรับ 4K Blu-ray และ สตรีมมิ่งวีดีโอ เช่นเดียวกับความสามารถในการรองรับเทคโนโลยี HDR สำหรับเกม และ มีเดียต่าง ๆ

แต่เมื่อพูดถึงในฐานะที่เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นเกม หากคุณตัดสินใจที่จะทิ้งเครื่อง PS4 นั่นก็หมายความว่าคุณก็ต้องทิ้งเกมสุดพิเศษหลาย ๆ เกมเอาไว้เบื้องหลังอย่าง Uncharted 4 : A Thief’s End และ Ratchet & Clank เช่นเดียวกับเกมที่กำลังจะมาถึงอย่าง God Of War , The Last Guardian , Detroit : Become Human , และ Horizon: Zero Dawn เพราะใน lineup ของ Microsoft ในงาน E3 ไม่ได้รวมแพคเกจสุดพิเศษเหล่านี้เอาไว้ด้วย

  • ควรอัพเกรดเป็น PlayStation 4K ดีไหม

หากคุณเป็นผู้เล่นประเภทที่ต้องตามให้ทันเทคโนโลยีที่ทันสมัย การอัพเกรด PS4 จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น รวมถึงอัตราเฟรมเรตที่เร็วกว่าเดิม , ความละเอียดของภาพที่คมชัด , รายละเอียดของพื้นผิว และ ดื่มด่ำกับประสบการณ์ของ PlayStation VR ได้อย่างเต็มที่ แต่หากคุณไม่ได้ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี VR มากเท่าไหร่นัก ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องอัพเกรดเครื่องเป็น PlayStation 4K  ก็ได้

 

Project Scorpio

 

  • ควรอัพเกรดเครื่องเป็น Project Scorpio ดีไหม

ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ตอนนี้ แม้ว่า Project Scorpio จะดูเหมือนความก้าวกระโดดทางเทคโนโลยี ที่จะทำให้การเล่นเกมในแบบ 4K และ VR เป็นเรื่องที่ทำได้จริง ดังนั้นหากมันสามารถทำได้อย่างที่ว่าก็แสดงว่าประสิทธิภาพของ Project Scorpio ก็เหนือกว่า PlayStation 4K อย่างแน่นอน และ มันก็จะเป็นการเปิดโฉมหน้าใหม่ ของวงการเกมคอนโซลขึ้นมาทันที

Project Scorpio มีแผนที่จะวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2017 ซึ่งนั่นก็ทำให้คุณยังมีเวลาที่จะดื่มด่ำกับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกับ PS4 พร้อมทั้งเฝ้ามองประสิทธิภาพที่แท้จริงของ PlayStation 4K จนกว่าจะถึงเวลาที่ Microsoft จะประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่

แล้วถ้าตอนนี้คุณเป็นเจ้าของ Xbox One อยู่ล่ะ

 

xbox one

 

แม้ว่า Xbox 360 จะเป็นความสำเร็จที่สามารถจับต้องได้ แต่ Xbox One ก็ยังมีข้อบกพร่องบางประการที่ทำให้ PS4 มีความได้เปรียบอยู่มาก ซึ่งโชคยังดีที่มีเกมเป็นจำนวนมากให้เลือกเล่น แต่หากคุณคิดที่จะอัพเกรดเครื่องไปเป็นเครื่องเล่นเกมรุ่นอื่นแล้วล่ะก็ ดูเหมือนว่าจะมีเหตุผลที่ดีหลายข้อที่คุณสามารถละทิ้ง Xbox One ไปได้อย่างง่าย ๆ เลยทีเดียว

  • เปลี่ยนเป็น Xbox One S ดีไหม

อาจจะไม่สำหรับทุกคน Xbox One S ยังคงมีความสำคัญสำหรับ Xbox One แม้จะมีการปรับปรุงเกี่ยวกับฟีเจอร์ทางด้านภาพยนตร์ และ รายการทีวี รวมถึงการสนับสนุนเทคโนโลยี 4K media และ HDR แต่หากคุณไม่มีทีวีระดับ high-end ทุกอย่างก็แทบจะไม่ต่างไปจากเดิม

  • เปลี่ยนเป็น PlayStation 4K ดีไหม

แน่นอนว่า Playstation 4K อาจเป็นเครื่องเล่นเกมที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพราะไม่เพียงแต่คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับเทคโนโลยีของ PS4 ในปัจจุบันแต่ยังจะได้รับประสบการณ์ที่ดีกับเทคโนโลยี PS4 ที่จะมาในอนาคต ด้วย PlayStation VR จะมาในเดือนตุลาคม 2016 นี้ และ ถ้าข่าวลือถูกต้อง PlayStation 4K ก็จะถูกนำออกวางจำหน่ายในเวลาใกล้เคียงกัน ดังนั้นคุณอาจจะเลือกประสบการณ์นี้ก่อน ที่ Microsoft จะปล่อยเทคโนโลยี VR ออกมาพร้อมกับ Project Scorpio ในปีหน้า

  • หากจะเปลี่ยนไปซื้อ Project Scorpio

หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Xbox แล้ว ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะไม่ซื้อ เพราะ Microsoft กล่าวว่า Project Scorpio จะเป็นเครื่องคอนโซลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่เคยมีมา แต่เนื่องจากมันเป็นเครื่องไลน์เดียวกันกับ Xbox ดังนั้น หากไม่ต้องการจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอีก เพื่อจะปรับปรุงเครื่องสำหรับเล่นเกม ก็อาจจะใช้ Xbox รุ่นก่อนหน้าซึ่งก็ถือว่าดีพออยู่แล้ว

ไม่มีทั้ง PS4 และ Xbox แต่เป็นเจ้าของ Wii U

ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมาในปัจจุบันทำให้การเป็นเจ้าของเครื่องเกมคอนโซลสักตัว ไม่ว่าจะเป็น PlayStation 4 หรือ Xbox One จึงเป็นเรื่องที่ดี หากจะเพิ่มขุมพลังในการเล่นเกม แม้ว่าคุณจะมี Wii U ที่สามารถย้ายไปเล่นเครื่อง Nintendo ที่มีเกมสุดยอดอย่าง The Legend of Zelda : Breath of the Wild หรือ Nintendo NX hardware ที่จะออกมาใหม่ในปีหน้า อาจตอบสนองความต้องการของคุณ แต่บางครั้งก็อาจจะต้องพิจารณาเลือกเครื่องเกมส์คอนโซล PS4 และ Xbox One เอาไว้บ้างเหมือนกัน

 

Wii U

 

  • Xbox One S ดีไหม

หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Microsoft และ Xbox ก็สมควรแล้วที่คุณจะต้องเลือก Xbox One S มากกว่า Xbox One เพราะมันมีขนาดที่เล็กกว่า รองรับเทคโนโลยี 4K และ HDR รวมถึง มีพื้นที่เก็บข้อมูลมากถึง 2TB หากรอได้ถึงเดือนสิงหาคมเพื่อซื้อ Xbox One S ได้ ก็จัดไป

  • PlayStation 4K ดีไหม

อย่างที่บอกเอาไว้ตั้งแต่แรก PS4 ถือได้ว่าเป็นคอนโซลที่มีความสุดยอด และ  PlayStation 4K จะเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่จะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากน้อยแค่ไหน อนาคตเท่านั้นที่บอกได้

 

 

Share This